World Cup Tổ Chức Mấy Năm 1 Lần?

Nếu bạn hỏi  mấy ông yêu bóng đá world cup mấy năm diễn ra 1 lần, hẳn là bạn sẽ nhận được câu trả lời sau khi những tiếng cười hô hố phát ra từ vòm miệng xinh đẹp của các lão ấy. Tốt nhất để tôi giải đáp, đỡ phải ngại.

World Cup là giải vô địch bóng đá thế giới dành cho các đội tuyển quốc gia là thành viên trực thuộc liên đoàn bóng đá thế giới (viết tắt là FIFA). Giải đấu diễn ra 4 năm một lần do FIFA đứng ra tổ chức.

Nhắc đến World Cup, mọi người thường nghĩ đó là giải đấu bóng đá của 32 đội tuyển nam quốc gia. Tuy nhiên kể từ năm 1991, liên đoàn bóng đá thế giới còn tổ chức giải đấu bóng đá nữ thế giới (tên tiếng anh là  FIFA Women’s World Cup). Vì vậy bạn cần phân biệt rõ FIFA World Cup và FIFA Women’s World Cup.

Vì vậy, sau khi đọc bài viết này bạn cũng có thể cười vào mặt đứa bạn thân của bạn mà nói rằng:” Đơn giản thế mà cũng không biết. haha”. Tuy nhiên cười theo kiểu vui đùa thôi nhé, tránh làm sứt mẻ tình đồng chí!

Nhưng bài viết này không chỉ giới hạn trong việc trả lời câu hỏi đó. Góc Tò Mò còn muốn mở rộng một chút kiến thức về chuyên ngành bóng đá – Bộ môn thể thao làm cho các đấng mày râu say mê điên cuồng.

Người đầu tiên đưa ra đề xuất ý tưởng tổ chức một giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các đội tuyển nam quốc gia là Jules Rimet, chủ tịch thứ 3 của FIFA (từ năm 1921 đến năm 1954). Ông cũng là chủ tịch tại vị lâu nhất của FIFA tính đến thời điểm này.

Giải vô địch bóng đá nam thế giới của các đội tuyển chuyên nghiệp quốc gia được tổ chức chính thức đầu tiên vào năm 1930 tại Uruguay. Cũng chính Uruguay là đội tuyển giành được cúp vàng: Jules Rimet Trophy. Chiếc cúp mang tên Jules Rimet nhằm vinh danh người khởi xướng và tổ chức thành công giải đấu với những nỗ lực không biết mệt mỏi.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tại Sao Kiến Bò Thành Một Hàng?

Ban đầu chỉ có 13 đội tuyển tham dự world cup do có rất nhiều trở ngại khi tổ chức tại Uruguay. Bởi muốn tham dự giải đấu, các nước Châu Âu phải di chuyển một quãng đường cực xa bằng đường thủy hoặc đường bộ.

Nhờ có sự tích cực vận động của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, nổi bật là cá nhân Jules Rimet, một vài nước tại Châu Âu đã tham dự như Pháp, Hungary, Nam Tư, Bỉ và Romania. Điều này tạo tiền đề to lớn để mở rộng quy mô giải đấu các năm tiếp theo. Hiện tại giải đấu đã quy tụ được 32 đội tuyển quốc gia xuất sắc nhất 5 châu tham dự.

2. Tại Sao World Cup Tổ Chức 4 Năm 1 Lần

Không phải tự nhiên mà world cup chỉ được tổ chức 4 năm 1 lần. Dưới đây là các lý do chính:

– Khoảng cách địa lý:

Trong những lần world cup được tổ chức đầu tiên, phương tiện di chuyển của các đội bóng đến nước chủ nhà để tham dự giải đấu thường bằng tàu thủy hoặc đường bộ. Thời gian di chuyển rất lâu, chi phí rất tốn kém. Điều này là trở ngại lớn làm cho rất nhiều nước không thể tham gia. Vì vậy không thể tổ chức giải đấu với tần suất dày hơn. Đó là câu chuyện lịch sử.

– Các giải đấu châu lục khác:

Hiện nay, không chỉ world cup là giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp duy nhất trên thế giới. Mỗi châu lục cũng có những giải đấu tranh tài. Châu Âu có Euro Cup, Châu Mỹ có Copa America. Vì vậy cần sắp xếp để không trùng thời gian và đảm bảo thể lực cho các cầu thủ.

– Tạo tâm lý háo hức chờ đợi:

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Thuồng Luồng Là Con Gì ?

Các bạn cũng sẽ công nhận với tôi rằng luôn có sự háo hức, mong mỏi, hưng phấn tột cùng khi world cup chuẩn bị khởi tranh. Nếu năm nào cũng có world cup, có lẽ giải đấu đã không còn hấp dẫn mà được mong chờ như hiện tại. 4 năm là khoảng thời gian vừa đủ để tạo tâm lý phấn khích cho khán giả.

3. Một Vài Con Số Nổi Bật Qua Các Kỳ World Cup

– Đội bóng đầu tiên dành được cúp vàng là Uruguay vào năm 1930.

– Đội bóng vô địch world cup nhiều nhất tính đến 2019 là Brasil với 5 lần vào các năm: 1958, 1962, 1970, 1994 và 2002.

– Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một kỳ world cup là Just Fontaine. Ông là cầu thủ người Pháp đã ghi tổng cộng 13 bàn thắng trong kỳ world cup năm 1958 tổ chức tại Thụy Điển.

– Cầu thủ trẻ nhất thi đấu tại world cup là Norman Whiteside của đội tuyển Bắc Ireland: 17 tuổi 41 ngày. Một vài người nhầm lẫn là Pele. Tuy nhiên Pele là cầu thủ trẻ nhất được thi đấu trong trận chung kết của world cup (17 tuổi 249 ngày).

– Cầu thủ lớn tuổi nhất thi đấu tại world cup là Essam El-Hadary – cầu thủ người Ai Cập. Lúc đó ông đã 45 tuổi 161 ngày.

–  Hakan Şükür là cầu thủ ghi bàn thắng nhanh nhất: 11 giây kể từ khi bắt đầu trận đấu. Bàn thắng diễn ra trong trận Thổ Nhĩ Kỳ gặp Hàn Quốc năm 2002.

…. Còn rất nhiều kỷ lục diễn ra trong các kỳ world cup.

Kết Luận

Uống nước nhớ nguồn; ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Khi tôi viết bài viết này, ngoài việc chia sẻ một vài thông tin về giải đấu lớn nhất của môn thể thao vua thì điều đọng lại trong tôi là sự nỗ lực không mệt mỏi của ngài Jules Rimet. Cả thế giới luôn nhớ công lao mà ngài mang lại.

Cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Việt Hoàng

Leave a Comment: