Việt Nam Có Bao Nhiêu Tỉnh Giáp Biển?

Chắc hẳn các bạn đã đến hoặc ít nhất là nghe tên một vài địa điểm du lịch biển nổi tiếng như Quy Nhơn, Phú Yên, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Vũng Tàu… Đó là những địa danh được nhắc đến nhiều nhất vì có cảnh biển đẹp với những bờ cát trắng trải dài, làn nước trong xanh, không khí vô cùng mát mẻ trong lành.

Nhưng đó không phải là tất cả. Còn rất nhiều tỉnh tại Việt Nam có biển mà có lẽ bạn chưa từng ghé thăm. Bài viết này sẽ trả lời cho bạn câu hỏi Việt Nam bao nhiêu tỉnh giáp biển và điều gì lý thú đằng sau câu hỏi có vẻ đơn giản này.

Theo tôi…!

1. Việt Nam Có Bao Nhiêu Tỉnh Thành Giáp Biển ?

Ôn lại một chút về địa lý. Đất nước ta không phải là quốc đảo, với đường bờ biển dài khoảng 3260km. Với địa thế một bên giáp biển – một bên giáp biên giới các nước khác, nên trong số 63 tỉnh thành chỉ có 28 tỉnh giáp biển mà thôi. Sau đây là danh sách 28 tỉnh giáp biển trải dài từ Bắc tới Nam được phân chia theo ba vùng miền:

Miền Bắc có các tỉnh : Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình.

Miền Trung (trừ khu vực Tây Nguyên ra) thì toàn bộ các tỉnh còn lại đều giáp biển : Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Thủ Đô Của Thụy Sĩ Là Thành Phố Nào?

Miền Nam  bao gồm : Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

2. Một Vài Điều Thú Vị Của Các Tỉnh Thành Giáp Biển

1. Quảng Ninh nổi tiếng với Vịnh Hạ Long – di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1994. Nhưng không chỉ có thế, Quảng Ninh có nhiều đảo nhất cả nước với hơn 2000 hòn đảo lớn bé. Có đảo chỉ to bằng một hòn non bộ. Ven biển Quảng Ninh còn có những bãi cát trắng được dùng làm nguyên liệu trong công nghiệp thủy tinh.

2. Nghệ An là tỉnh giáp biển có diện tích lớn nhất cả nước với 16,493 km2 . Nơi đây có bãi biển Cửa Lò cũng khá nổi tiếng.

3. Quảng Bình là tỉnh có bề ngang hẹp nhất Việt Nam với độ dài từ Tây sang Đông chỉ có 50 km.

4. Điểm cực Đông của của đất nước nằm ở mũi Đôi thuộc bán đảo Hòn Gốm, vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

5. Kiên Giang có 22 hòn đảo, trong đó đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất Việt Nam.

6. Cà Mau là tỉnh duy nhất ở Việt Nam có ba mặt giáp biển : phía Bắc và Đông Bắc giáp hai tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu ( hai tỉnh này cũng đều giáp biển ), phía Đông và Đông Nam giáp biển Đông. Phía Tây giáp vịnh Thái Lan. Ngoài ra, điểm cực Nam của đất nước – mũi Cà Mau cũng nằm ở đây.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Rắn Đẻ Con Hay Đẻ Trứng ?

7. Thành phố Hồ Chí Minh cũng có biển – đó là biển Cần Giờ (ở huyện Cần Giờ) tuy nhiên vì vùng biển này nằm khá sâu trong đất liền, chỉ tiếp cận với biển Đông thông qua hệ thống kênh rạch chằng chịt cho nên rất nhiều người nghĩ TP Hồ Chí Minh toàn là kênh rạch, sông ngòi chứ không có biển. Chỉ có 40% người dân thành phố biết quê hương mình có biển mà thôi.

Cuối bài

Việt Nam hiện nay đang là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất trên thế giới. Tuy nhiên vấn nạn xả rác thải bừa bãi vẫn thường xuyên xảy ra. Chúng ta hãy nâng cao ý thức, chung tay giữ gìn bảo vệ môi trường để góp phần làm cho đất nước tươi đẹp hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Phương Thụ

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment: