Việt Nam Có Bao Nhiêu Nhà Máy Thủy Điện

Chắc hẳn ai cũng biết điện quan trọng thế nào. Trong thời đại ngày nay, cuộc sống không có điện thực sự như không khác địa ngục là bao. Từ các thiết bị tất yếu phục vụ đời sống hàng ngày đến các phương tiện thông tin, giải trí,… Tất cả đều phụ thuộc vào điện.

Trên thực tế, điện được sản xuất qua rất nhiều phương pháp khác nhau như: Nhiệt điệnthủy điệnđiện hạt nhân,… Trong bài viết này, Góc Tò Mò sẽ đề cập đến một phương pháp sản xuất điện đã có từ rất lâu: Thủy điện. Qua đó sẽ trả lời câu hỏi: Việt Nam có bao nhiêu nhà máy thủy điện cũng như giới thiệu đến các bạn các bạn 5 nhà máy thủy điện lớn nhất tại nước ta.

Tính đến năm 2018, Bộ Công Thương đã thống kê có 385 công trình thủy điện lớn nhỏ đang vận hành rải rác trên khắp các tỉnh thành của đất nước ta. Đây là một con số quá lớn có thể làm bạn bất ngờ.

Trong đó có 12 nhà máy thủy điện có quy mô lớn, chiếm phần lớn tổng công suất sản xuất ra điện năng của cả nước bao gồm : nhà máy thủy điện Sơn La, thủy điện Hòa Bình, thủy điện Lai Châu, thủy điện Yaly, thủy điện Huội Quảng, thủy điện Trị An, thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi, thủy điện Tuyên Quang, thủy điện sông Ba Hạ, thủy điện Trung Sơn, thủy điện Thác Mơ, thủy điện Thác Bà.

2. Top 5 Nhà Máy Thủy Điện Lớn Nhất Việt Nam

1, Nhà máy thủy điện Sơn La: Là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Được khởi công xây dựng vào năm 2005 trên sông Đà ở tỉnh Sơn La. Năm 2012 công trình hoàn thành. Đến nay,  sản lượng điện trung bình mà nhà máy sản xuất ra là đứng đầu cả nước với 10 tỷ KWh / năm

2, Nhà máy thủy điện Hòa Bình: Được xây dựng tại hồ Hòa Bình trên dòng sông Đà, thuộc tỉnh Hòa Bình nước ta. Dấu ấn đặc biệt nhất ở nhà máy này chính là có sự giúp đỡ rất lớn từ nước bạn đồng minh với chúng ta – Liên Xô cũ. Họ đã cử rất nhiều chuyên gia, kỹ sư và công nhân sang Việt Nam để hoàn thành công trình này, thậm chí có người đã hi sinh tại đây.

3, Nhà máy thủy điện Lai Châu: Cũng được xây dựng trên sông Đà tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, gần giáp với biên giới Trung Quốc. Vậy nên công trình này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh Lai Châu và Điện Biên, đồng thời đảm bảo được an ninh năng lượng cho vùng Tây Bắc.

4, Nhà máy thủy điện Yaly: Là nhà máy thủy điện lớn nhất Tây Nguyên, được xây dựng trên dòng sông Sêsan nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Gia Lai và KonTum.

5, Nhà máy thủy điện Trị An: Được xây dựng ở địa phận tỉnh Đồng Nai và trên sông Đồng Nai. Ngoài việc góp phần phụ tải lưới điện quốc gia với các nhà máy khác, Trị An còn đóng vai trò như một công trình thủy lợi đảm bảo cung cấp nước cho nông nghiệp, điều tiết lũ… Thủy điện Trị An được xây dựng có sự hỗ trợ về tài chính và công nghệ của Liên Xô.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Chim Cánh Cụt Sống ở Đâu?

Ngoài ra, còn có nhà máy thủy điện Huội Quảng ( tỉnh Sơn La ) cũng nằm trong quy hoạch bậc thang thủy điện trên sông Đà do chính Việt Nam thiết kế và xây dựng. Đây là nhà máy thủy điện ngầm đầu tiên của nước ta với 2 hầm dẫn nước và máy phát điện được đặt ngầm sâu trong lòng núi.

3. Lợi Ích Của Thủy Điện Và Mặt Trái Phía Sau

Tạm chưa nói đến tác hại, chúng ta vẫn phải công nhận tác dụng to lớn của các nhà máy thủy điện. Nhà máy thủy điện là nơi tạo ra điện với một khối lượng khổng lồ đủ để cung cấp điện cho cả một vùng, thậm chí là cả một miền rộng lớn. Nhưng không chỉ có mỗi vai trò đó, thực ra chúng ta vẫn chưa biết nhà máy thủy điện còn có những lợi ích sau :

Thúc đẩy phát triển kinh tế cho các ngành khác :

Công trình thủy điện thường có tuổi thọ cao khoảng 100 năm hoặc lớn hơn. Các chi phí bảo dưỡng cũng rất ít. Năng lượng mà thủy điện tạo ra lại rất rẻ – so với các nguyên liệu khác muốn tạo ra năng lượng phải mất khá nhiều chi phí mỗi năm. Việc chi phí sản xuất khá rẻ góp phần thúc đẩy sự phát triển của hầu hết các ngành công nghiệp, kể cả nông nghiệp.

Có thể chủ động được công suất điện sản xuất ra :

Các hồ chứa luôn là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng nhà máy thủy điện. Hồ chứa này có tác dụng lưu trữ nước và điều chỉnh lưu lượng nước theo ý muốn. Vì vậy nhà máy nhiệt điện có thể tùy chỉnh lượng điện năng sản xuất ra tùy thuộc vào giờ cao điểm hay thấp điểm. Hơn nữa các hồ chứa còn lưu trữ được một lượng nước khổng lồ, hoàn toàn có thể vượt qua được mùa khô, đảm bảo luôn cung cấp đủ điện năng phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Năng lượng thủy điện “ sạch ” :

Việc sản xuất ra điện năng từ dòng nước không gây ô nhiễm không khí , không xả thải những chất độc hại ra môi trường. Bởi vì nguồn nhiên liệu cốt lõi của thủy điện là nước sông tự nhiên, bản chất của thủy điện là đưa nước sông vào, vận hành nước qua tuabin và phát ra điện. Tuy nhiên tôi phải viết “sạch” trong ngoặc kép. Bởi theo tôi thì nó chỉ “sạch” một phần.

Nhưng những tác hại đi kèm khi xây dựng một nhà máy thủy điện cũng không hề nhỏ:

Không chủ động hoàn toàn trong việc cung cấp điện

Các hồ chứa được xây dựng với thể tích có hạn, vì vậy lượng nước có thể dự trữ trong mùa khô không phải là vô tận. Trong mùa khô hạn, nhà máy có thể ngưng phát điện, đồng thời không xả nước về hạ lưu cung cấp cho người dân bởi lí do bảo dưỡng tuabin hoặc là không đủ nước trong hồ chứa cho các mục đích sử dụng khác. Cho nên vào thời điểm này, nước không thể cung cấp cho các hoạt động kinh tế khác dẫn đến sụt giảm sản xuất, ảnh hưởng đến chất lượng kinh tế và cuộc sống người dân.

Còn mùa lũ, khi lượng nước trong hồ chứa đã đạt mức tới hạn, công trình thủy điện bắt buộc xả nước để tránh vỡ hồ chứa. Có nơi xả nước đột ngột về hạ lưu làm lũ dâng cao hơn, gây tác hại lớn đến người dân.

Phá hủy rừng đầu nguồn

Đây là lý do tôi bức xúc và căm phẫn nhất.

Sự quan trọng của rừng là điều không cần bàn cãi. Rừng là chiếc áo giáp bảo vệ sự sống của môi trường và của hành tinh. Rừng có tác dụng giữ đất giữ nước, chống xói mòn sạt lở cực kì lợi hại mà không có một công trình nhân tạo nào sánh được. Rừng còn là môi trường sống của các loài vật đang tồn tại cùng với con người chúng ta. Rừng cung cấp oxy, hấp thu CO2, làm xanh và mát cho mẹ trái đất. Khi xây dựng một nhà máy thủy điện đồng nghĩa với một khu rừng nằm xuống.

Gây thiệt hại to lớn đến hệ sinh thái tự nhiên

Các công trình thủy điện còn gây cạn kiệt cho dòng chảy của sông ở phía hạ lưu, khiến các vùng ven biển bị xâm thực do nước biển dâng cao tràn vào. Hơn nữa sông còn bị thay đổi dòng chảy – đây là nguyên nhân dẫn đến sụt giảm lượng cá và sinh vật nước ngọt, gây tác hại lớn cho các loài thủy sinh nói riêng và hệ thống sinh thái của vùng nói chung.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Đèo Nào Dài Nhất Việt Nam?

Thậm chí, việc dùng đường ống áp lực để dẫn khối nước lớn từ hồ đập đến nhà máy làm các đoạn sông ở gần nhà máy trở thành “ đoạn sông chết ” – nghĩa là có sông mà không có nước.

Vậy nên tôi rất ngạc nhiên là nước ta có đến 385 công trình thủy điện đang hoạt động như thế, và còn một số lượng lớn đang xây dựng hoặc sắp đi vào vận hành. Là vì con người không nghĩ đến ? Hay là có nghĩ rồi nhưng vì lợi ích mà cố tình bỏ qua sự tồn tại của môi trường xung quanh ?!…

4. Lời Cảnh Tỉnh Đến Loài Người Tham Lam

Điện đã, đang và sẽ là nguồn năng lược không thể thiếu để phục vụ cuộc sống. Nhưng cái giá phải trả khi chúng ta xây dựng tràn lan các nhà máy thủy điện là không rẻ chút nào.

Những gia đình bị cuốn bay ngôi nhà mùa mưa lũ, những đứa trẻ đáng thương nheo nhóc đứng giữa trời lạnh giá, những dòng sông kiệt quệ, những sinh vật lang thang tìm nới cư trú khi rừng bị tàn phá,… Tất cả những hình ảnh đó làm tôi không khỏi xót xa.

Loài người đã làm được gì tốt hơn cho mẹ trái đất luôn yêu thương, đùm bọc, nuôi nấng chúng ta?

Tất nhiên, mỗi quốc gia đều cần phải có những nhà máy sản xuất điện, tùy thuộc vào tiềm lực kinh tế của quốc gia đó. Thủy điện đã có từ rất lâu, nhưng tôi hi vọng chúng ta sẽ dần dần chuyển sang các hình thức sản xuất điện “sạch” theo đúng ý nghĩa vẹn tròn.

Tin tốt lành: Hiện này các nhà khoa học trên thế giới đã phát triển được rất nhiều phương pháp tạo ra năng lượng sạch. Các bạn có thể tham khảo tại bài viết sau:

Kết Luận

Sự tăng trưởng nhanh chóng, xóa bỏ đói nghèo là điều mà ai cũng mong muốn và hướng tới. Không thể phủ nhận lợi ích của thủy điện. Tuy nhiên những hệ lụy to lớn đi kèm là điều chúng ta, những người mang trọng trách bảo vệ môi trường sống phải thực sự lưu tâm. Hãy vì một trái đất xanh, hãy để con cháu chúng ta được sống trong một môi trường trong sạch nhất.

Cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Phương Thụ

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment:

1 comment
Lê Thanh Vũ says October 27, 2020

Thủy Điện mang lại hiệu quả kinh tế không hề nhỏ!nhưng theo ngưu kiến của tôi,nó chỉ phù hợp khi đất nước ta còn nghèo,sau giải phóng có quá nhiều khó khăn.Bây giờ Việt Nam cũng chưa giàu đâu!?nhưng đã đến lúc chúng ta nên xem xét lại,có nên chăng tiếp tục đầu tư thủy điện?,hiệu quả lớn,xong bên cạnh đó những hệ lụy liên quan cũng không kém chút nào.Điều đó Khoa Học đã chứng minh?Riêng tôi,việc đầu tư thủy điện giống như nhà nghèo mà được ông cha để lại đất mặt tiền đường có giá trị,để thoả mãn nhu cầu ta chỉ cần chuyển nhượng quyền sử dụng đất là có nhiều tiền rồi!?.Thủy điện cũng vậy thôi,để làm dự án thủy điện chúng ta phải hy sinh những gì?không hề nhỏ đâu?giống như chúng ta hy sinh một phần thân thể để kiếm tiền vậy! Đã đến lúc chúng ta nên cân nhắc công nghệ khác thay thế thủy điện đi,không nên tiếp tục khái thác thủy điện nữa.Việt Nam hiên chưa giàu,nhưng cũng đủ khả năng để làm chuyện đó?.

Reply
Add Your Reply