Khám Phá Loài Vẹt Macaw Xanh Vàng

Có rất nhiều loài vẹt trên thế giới. Mỗi loài có một đặc tính sinh hoạt, màu sắc, tính cách khác nhau. Hôm nay Góc Tò Mò xin giới thiệu đến bạn đọc một loài vẹt nổi tiếng bởi màu sắc, quý hiếm và khả năng “nói chuyện” của chúng: Vẹt Macaw xanh vàng (còn gọi là Vẹt đuôi dài). 

Chúng ta cùng khám phá!

Vẹt Macaw xanh vàng là một loại vẹt có tên khoa học Ara ararauna. Với bộ lông 2 màu xanh và vàng đặc trưng, đôi khi người ta gọi là Vẹt Xanh Vàng Macaw. Thông thường cánh và đuôi có màu xanh, trong khi phần bụng có màu vàng. Tô điểm thêm cho màu sắc sặc sỡ của chúng là trán có màu xanh lá cây, vùng mặt màu trắng và mỏ đen.

Vẹt Macaw xanh vàng có kích thước và cân nặng khá lớn. Với chiều dài cơ thể gần 90cm, sải cánh dài 120cm và có thể nặng tới 1,4kg bạn nên thực sự cẩn thận khi tiếp xúc với chúng. Nó hoàn toàn có thể cắn bạn rất đau.

2. Nơi Vẹt Macaw Sinh Sống Phổ Biến Nhất Trong Tự Nhiên

Vẹt Macaw xanh vàng sinh sống và phát triển chủ yếu trong rừng mưa nhiệt đới Amazon, nơi có thời tiết ấm áp dễ chịu. Một số quốc gia vẹt Macaw xanh vàng sinh sống là Brazil, Peru, Paraquay và Venezuela.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Nhện Góa Phụ Đen – Quý Bà Ưa Thích Sự Cô Độc

Vẹt Macaw xanh vàng trong tự nhiên thường sống theo đàn với số lượng khoảng 100 cá thể. Các nhà khoa học cũng cho rằng chúng thực sự rất chung thủy.

3. Vẹt Macaw Xanh Vàng Có Thể Nói Chuyện?

Đúng một nửa. Vì nó có thể nhại lại lời bạn nói bằng một âm thanh khá rõ rệt. Tuy nhiên để nó tự sáng tạo và nghĩ ra một câu nói thì không. Nó phát âm hoàn toàn từ bắt chước âm thanh mà nó nghe được. Chả thế mà các cụ có câu: Nói như vẹt. Ý là nói nhiều mà không hiểu hoặc chỉ biết bắt chước người khác. Các bạn nên chuẩn bị tâm lý nếu nuôi Vẹt Macaw, nó cực ồn ào đấy.

4. Vẹt Macaw Xanh Vàng Ăn Gì?

Vẹt Macaw xanh vàng ăn khá tạp. Nó có thể ăn nhiều loại thực phẩm bao gồm hạt, trái cây, quả hạch, lá hoa, và cả đất sét nữa. Bạn không đọc nhầm đâu. Nó ăn cả đất sét đấy. Cũng giống như gà thỉnh thoảng cũng nhặt sỏi nhỏ tí ăn vậy. Các nhà khoa học cho rằng lý do vẹt ăn đất sét là vì đất sét có thể giúp trung hòa các chất độc trong một số thực phẩm. Tội ăn tạp quá đây mà :))

5. Vẹt Macaw Có Thể Nuôi Làm Cảnh?

Nếu được chăm sóc đúng cách, Vẹt Macaw xanh vàng có thể tạo ra một thú cưng tuyệt vời. Nó được coi là một trong những con vẹt thông minh và dễ huấn luyện nhất. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị để dành nhiều thời gian và công việc cho con vẹt đuôi dài của bạn. Họ thích dành thời gian với mọi người và cần được đào tạo và giao tiếp. 

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tìm Hiểu Về Đại Bàng Đầu Trắng - Quốc Điểu Của Hoa Kỳ

Tôi cũng khuyên bạn nên có một không gian rộng để giữ con vẹt đuôi dài của bạn bởi kích thước lớn của chúng. Chúng tôi khuyên họ nên có một khoảng trống dài ít nhất 1,5m để nó có thể tự do vận động. Việc vận động trong một khoảng không gian tốt sẽ bảo đảm sức khỏe của Vẹt cũng như giảm bớt xì trét cho chúng. Không ai muốn bị bỏ tù, Vẹt Macaw cũng vậy.

Với những người nuôi Vẹt Macaw làm cảnh, phải đặc biệt lưu ý một vài loại thức ăn có thể gây độc cho chúng như sô cô la, bơ, quả cà phê và anh đào.

Thêm một lưu ý là tuyệt đối cẩn thận khi tiếp xúc với vẹt Macaw bởi nó có một cái mỏ lớn và cực khỏe. Bạn rất có thể bị thương khi chúng cắn hoặc cào.

Những Điều Lý Thú Về Loài Vẹt Macaw

  • Tên gọi vẹt Macaw xanh vàng được gọi theo màu sắc đặc trưng của chúng.
  • Họ sử dụng mỏ mạnh mẽ của mình để bẻ khóa hạt để ăn. Nhưng hãy cẩn thận, họ cũng có thể sử dụng chúng để nhai đồ đạc trong nhà bạn!
  • Trong tự nhiên, vẹt đuôi dài giúp thúc đẩy tăng trưởng rừng bằng cách thả rất nhiều hạt giống mà chúng đang ăn trên mặt đất và gieo hạt khắp rừng.
  • Họ có thể sống đến 80 tuổi.
  • Vẹt đuôi dài con ở với bố mẹ khoảng một năm.

Cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Việt Hoàng

Leave a Comment: