Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa làm bằng sứ ?

Đã bao giờ bạn để ý chất liệu sản xuất các đồ vật hàng ngày mà bạn thường xuyên sử dụng? Xoong nồi, bát đĩa, bàn ghế, quần áo,… Tất cả những thứ hàng ngày chúng ta nhìn thấy đều được sản xuất dựa trên tính năng hữu dụng, phục vụ đời sống con người.

Trong bài viết này, tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn: Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa làm bằng sứ?

Lý do chính xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa làm bằng sứ là vì đặc tính dẫn nhiệt của kim loại và sứ.

Kim loại có đặc tính là dẫn nhiệt (hấp thụ nhiệt) rất tốt. Xoong nồi là dụng cụ nấu ăn tiếp xúc trực tiếp với lửa (nguồn sinh nhiệt). Nếu sử dụng vật liệu cách nhiệt thì xoong nồi không thể nấu chín đồ ăn.

Ngược lại, bát đĩa sử dụng để chứa đồ ăn đã nấu chín và cầm trực tiếp bằng tay. Sứ là vật liệu dẫn nhiệt kém, vì thế khi ta cầm bát đĩa chứa đồ ăn nóng trực tiếp bằng tay sẽ không bị bỏng. Hơn nữa vì sứ cách nhiệt tốt nên có thể giữ được đồ ăn luôn nóng hổi.

Lý do thứ 2 là về nhiệt độ nóng chảy của kim loại. Vì xoong nồi tiếp xúc trực tiếp với lửa, nhiệt độ cao để nấu chín nên không phải kim loại nào cũng có thể dùng để chế tạo xoong nồi.

Lý do thứ 3 là kim loại và sứ rất dễ vệ sinh, lau chùi. Bát đĩa bằng sứ luôn được phủ một lớp men. Lớp men này rất trơn, không bám dầu mỡ nên rất dễ lau, rửa.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Một Năm Ánh Sáng Bằng Bao Nhiêu Km ?

Một lý do khác không kém phần quan trọng là yếu tố sức khỏe cho người sử dụng. Tuy có nhiều loại vật liệu có khả năng cách nhiệt tố như: Xốp, bông cách nhiệt,… hoặc dẫn nhiệt tốt như chì, Magie,… nhưng vì lý do sức khỏe nên chúng không bao giờ được sử dụng để sản xuất xoong nồi hay bát đĩa. 

2. Kim loại nào hay sử dụng để làm xoong nồi?

  1. Gang: Chất liệu gang được sử dụng làm xoong nồi phổ biến vào thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước. Nếu bạn đã từng ăn cháy cơm nấu bằng nồi gang, hương vị đó chắc chắn bạn sẽ không thể quên
  2. Nhôm: Nhôm hấp thu nhiệt khá chậm. Nhưng với đặc tính phân bổ nhiệt đồng đều, nhôm được lựa chọn là vật liệu làm xoong, nồi chảo khá phổ biến
  3. Đồng: Ưu điểm tuyệt vời của đồng là dẫn nhiệt tốt. Xoong, nồi làm từ đồng thường được phủ một lớp thép không gỉ lên bề mặt để tránh hiện tượng đồng ngấm vào thức ăn khi nấu với nhiệt độ cao.
  4. Inox: Chất liệu dẫn nhiệt tuyệt vời và an toàn khi nấu thực phẩm với nhiệt độ cao. Sản phẩm nấu ăn được làm từ Inox được nhiều gia đình hiện nay tin dùng.

3. Vật liệu khác sử dụng để sản xuất bát đĩa ngoài gốm sứ?

Ngoài gốm, sứ là vật liệu quen thuộc để sản xuất bát đĩa, trên thị trường gia dụng hiện nay còn có các loại sau:

  1. Thủy tinh: Với giá thành sản xuất trung bình, nhiều mẫu mã, thủy tinh được khá nhiều bà nội trợ tin dùng. Trình bày món ăn trên đĩa thủy tinh cũng rất đẹp mắt và trang nhã.
  2. Gỗ: Một chiếc bát hoặc đĩa làm bằng gỗ sẽ rất bắt mắt với vân gỗ nổi bật. Tuy nhiên cần chọn loại gỗ tốt để an toàn sức khỏe khi sử dụng cũng như tuổi thọ lâu dài.
  3. Lúa mạch: Thực sự tôi mới tiếp xúc với bát đĩa làm bằng lúa mạch cách đây không lâu. Một sản phẩm rất mới trên thị trường. Nó được quảng cáo là tuyệt đối an toàn. Nhưng theo tôi tìm hiểu được biết thì thông tin “tuyệt đối an toàn” là không chính xác. Tôi sẽ phân tích kỹ tại bài tiếp theo.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tại Sao Lá Cây Có Màu Xanh

…. Còn rất nhiều loại vật liêu khác để làm bát đĩa như gỗ dừa, sắt, nhựa,… . Tùy theo sở thích thẩm mỹ của mỗi người mà bạn có thể chọn lựa. Tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trách gây tổn hại sức khỏe khi sử dụng.

Kết luận

Qua bài viết này, tôi đã giải thích rõ các lý do tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa làm bằng sứ. Hi vọng với thông tin mà tôi cung cấp sẽ giúp các bạn có một cái nhìn đúng đắn để lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho gia đình mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Việt Hoàng

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment: