Tại Sao Sấy Tóc Lại Làm Cho Tóc Mau Khô

Tôi, một người chồng mẫu mực luôn giúp đỡ vợ làm việc nhà. Bạn bè hay trêu tôi là thằng sợ vợ. Ok. Tôi không tranh cãi, vì cái tính của tôi nó lặng. Chăm sóc vợ với tôi là niềm hạnh phúc. Cô ấy đang mang bầu được 7 tháng. Một sinh linh bé nhỏ chuẩn bị chào đời. Thật háo hức và hạnh phúc!

Ba cái việc vặt vãnh tôi làm được hết. Thương vợ, đồng nghĩa với không được lười. Nấu cơm, quét nhà, rửa bát, giặt giũ,.. tôi làm được hết. Hôm nay, tôi ngồi sấy tóc cho vợ. Cô ấy hỏi câu hâm hâm: Tại Sao Sấy Tóc Lại Làm Cho Tóc Mau Khô?

Ồ. Muốn thử kiến thức của tôi chăng? Tôi sẽ làm ra nhẽ vụ này.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Sấy Tóc

Trước tiên muốn biết lý do tại sao sấy tóc lại mau khô, bạn phải hiểu về nguyên lý của cái máy sấy tóc. Nếu bạn không có một cái máy sấy tóc, hẳn bạn là đực rựa và tuềnh toàng như tôi :)).

Máy sấy tóc hoạt động trên nguyên lý: Chuyển hóa điện năng thành nhiệt năngđộng năng.

Nhiệt năng được tạo ra bởi cuộn dây có điện trở lớn. (Điện trở là gì thì bạn vui lòng xem trong sách giáo khoa vật lý lớp 7 nhé. Trong bài viết này tôi không đề cập.) Cuộn điện trở này có thể làm bằng hợp kim Ni-Cr và được bọc một lớp nhựa mica có tác dụng cách điện, bảo đảm an toàn khi sử dụng. Tại sao lại sử dụng hợp kim Nicrôm? Bởi vì Nicrôm có điện trở cao, phục vụ tốt cho nhiệm vụ tạo nhiêt của dòng điện. Hơn nữa Nicrôm không bị rỉ sét (do hiện tượng oxy hóa), làm cho máy sấy tóc có tuổi thọ tốt hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Một Năm Ánh Sáng Bằng Bao Nhiêu Km ?

Nhưng đó mới chỉ là 1 bộ phận của máy sấy tóc, phần quan trọng không kém là bộ phận tạo gió để định hướng luồng khí nóng sinh ra.

Động năng mà tôi muốn nói đến là gió. Gió trong máy sấy tóc được tạo ra nhờ một chiếc quạt nhỏ được gắn cố định với motor. Vì gắn cố định cánh quạt và motor nên khi khởi động máy sấy tóc, cánh quạt quay tạo ra chênh lệch áp suất, hút gió từ ngoài đi vào trong máy sấy tóc.

Không khí bên ngoài khi di chuyển qua cuộn nóng sẽ tăng nhiệt độ, được thổi đến tóc cần làm khô.

Xong phần diễn giải cơ sở hình thành gió nóng. Hơi dài dòng nhưng nó là kiến thức quan trọng, là lý do quan trọng để trả lời cặn kẽ câu hỏi này.

Tại Sao Sấy Tóc Lại Làm Cho Tóc Mau Khô

Tóc ướt, đồng nghĩa với tóc có “độ ẩm cao”. Khi sấy tóc, luồng khí nóng do máy sấy tạo ra thổi trực tiếp vào tóc. Việc này làm cho nước bám trên tóc được làm nóng. Giống như  khi các bạn đun nước, nhiệt độ cao làm cho nước bốc hơi, rồi cạn dần nếu bạn đun lâu.

Hiện tượng nước bốc hơi là do khi nước được truyền đủ một nhiệt lượng nhất định, các phân tử hidro và oxy sẽ di chuyển nhanh hơn, có động năng lớn hơn. Khi nhiệt độ đủ cao, các phân tử nước tại bề mặt (mặt tiếp xúc với không khí) sẽ thoát ra ngoài, chuyển từ thể lỏng sang thể khí.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Cầu Nào Dài Nhất Việt Nam

Máy sấy tóc cung cấp nhiệt độ cho nước, vì vậy lượng nước bám trên tóc sẽ bốc hơi dần, tóc sẽ khô đi.

Một lý do khác là gió do máy sấy tóc tạo ra. Gió làm cho các sợi tóc đang ướt tách rời nhau hơn, làm cho diện tích tiếp xúc của nước với không khí tăng lên. Nhờ đó hiện tượng bốc hơi xảy ra nhanh hơn, tóc khô nhanh hơn.

Kết luận

Một bài viết dài lê thê cho một câu hỏi rõ ngắn, tôi đã trả lời cho các bạn căn nguyên lý do tại sao sấy tóc lại làm tóc nhanh khô, qua đó chứng minh sự uyên thâm kiến thức với vợ tôi. Tôi tài giỏi quá. Chào các bạn, tôi đi giặt quần áo đã!

Cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Việt Hoàng

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment: