Tại Sao Kiến Bò Thành Một Hàng?

Tôi đang ngắm một hàng kiến duyệt binh trên sàn nhà bạn, bò lên chân bàn, trèo lên mặt bàn và vác từng mẩu bánh nhỏ li ti mà tôi vô tình làm rơi. Tôi nghịch ngợm bằng cách lấy tay vạch trên con đường mòn mà kiến đã đi qua. Chúng bắt đầu lạc. Haha. Một phần tuổi thơ của tôi đó.

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao kiến lại đi thành một hàng chưa? Có nhiều kiến thức trên con đường những con kiến diễu hành hơn bạn nghĩ đấy.

Cùng tôi tìm hiểu để giải đáp câu hỏi này nhé!

Tại Sao Kiến Bò Thành Một Hàng

Kiến là loài côn trùng có tính tập thể và kỷ luật rất cao. Trong một đàn kiến chỉ duy nhất có một con kiến chúa, phần lớn còn lại là kiến thợ. Việc của kiến thợ bao gồm: Xây tổ, bảo vệ tổ, chăm sóc kiến chúa và tìm kiếm thức ăn.

Việc tìm kiếm thức ăn đôi khi không dễ dàng như anh chàng há miệng chờ sung. Kiến với kích thước rất nhỏ nhưng thường phải đi một khoảng cách rất xa để tìm thức ăn. Để tránh bị lạc cũng như truyền tín hiệu đến các con kiến thợ khác trong tổ, chúng sử dụng một loại tín hiệu bằng hóa học đặc biệt mang tên "pheromone". Theo wikipedia, pheromone còn được gọi bằng cái tên khá mỹ miều: hormone xã hội.

Khi một con kiến ​​tìm thấy thức ăn và quay trở lại, nó sẽ để lại vệt pheromone trên con đường quay lại báo tin vui. Những con kiến ​​khác sẽ căn cứ vào mùi vị đặc trưng này, làm kim chỉ nam để hướng đến miếng bánh ngọt ngào đang chờ sẵn. Trên đường đi, chúng cũng đồng thời tiết ra chất pheromone. Vì vậy, một con đường với nồng độ pheromone dày đặc tôi gọi đó là con đường hạnh phúc.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Việt Nam Có Bao Nhiêu Tỉnh Giáp Biển?

Các bạn cũng cần lưu ý, kiến có thể tiết ra pheromone với mật độ khác nhau tùy thuộc mục đích của chúng: báo động, thu hút kiến khác giới trong mùa giao phối,...

Pheromone Là Hương Vị Của ấm No?

Đối với loài kiến, việc tiết ra Pheromone nồng độ cao hơn bình thường đi kèm với một bữa tiệc thịnh soạn chờ đón. Tuy nhiên nó không hoàn toàn chỉ mang lợi ích cho loài kiến. Mùi hương của Pheromone đôi khi cũng phản tác dụng.

Một vài loài coi kiến là món ăn yêu thích, chúng dựa theo hương vị Pheromone mà kiến tạo ra trên con đường thu thập thức ăn mà tìm đến tấn công cả tổ kiến. Cách các loài động vật săn kiến phát hiện tín hiệu Pheromone là phóng thích ra môi trường một loại hóa chất tín hiệu có tên Kairomone.

Kairomone hiểu nôm na là một chất được phát ra bởi một sinh vật, có tác dụng trung gian nhằm nhận biết một chất khác nhằm mục đích tìm ra mục tiêu tìm kiếm. Nếu bạn muốn tìm hiểu về Pheromone và Kairomone kỹ hơn, vui lòng tham khảo trong các giáo trình khoa học. Trong khuôn khổ bài viết này tôi dừng lại ở việc trả lời câu hỏi trên.

Kết Luận

Hết bài rồi đấy. Một kiến thức mới hoặc cũ với từng người. Viết xong bài này là tôi đã chuẩn bị sẵn được câu trả lời khi baby bé nhỏ của tôi tò mò muốn biết. Tôi sẽ cùng con tìm hiểu kiến thức và cuộc sống quanh ta, vốn vô cùng thú vị.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Một Năm Ánh Sáng Bằng Bao Nhiêu Km ?

Tác giả: Việt Hoàng

Leave a Comment: