Tại Sao Bạn Không Thể Tự Cù Chính Mình?

Hồi còn bé, tôi hay bị bác tôi trêu đùa bằng cách tóm lấy tôi và cù vào mạng sườn. Tiếng cười vang lên cùng với nước mắt giàn giụa. Cái cảm giác ấy tôi không thể miêu tả được, nó là thứ gì đó vừa làm tôi cười, nhưng cũng làm tôi cảm thấy sợ và rùng mình.

Với cái tính ưa tò mò, tôi cũng đã từng thử tự cù mình bằng cách chạm tay vào nách, lòng bàn chân, cổ,… Tuy nhiên tôi không hề thấy buồn cười. Tôi cũng mơ hồ nghĩ rằng mình không thể tự làm nên cái cảm giác khó tả ấy.

Vậy cái cảm giác buồn cười khi bị cù (thọc léc) ấy ở đâu ra? Tại sao ta không thể tự cù chính mình? Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn một vài kiến thức mà tôi đã nghiên cứu.

Tại Sao Chúng Ta Cười Khi Bị Cù (Thọc Léc)?

Hầu hết chúng ta đều có một vị trí nhột ở đâu đó trên cơ thể và nó thường khá dễ tìm. Đối với một số người, nó ở ngay trên đầu gối, đối với những người khác, đó là phía sau cổ và một số người trong chúng ta sẽ cười phá lên nếu có ai đó chạm vào lòng bàn chân.

Cười khi một người khác cù bạn là một phản ứng tự nhiên. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cảm giác khi chúng ta bị cù lét khiến chúng ta hoảng sợ và là một sự bảo vệ tự nhiên đối với những con vật hay côn trùng nhỏ có thể gây hại cho chúng ta.

Trải qua hàng trăm ngàn năm mà con người đã tồn tại, việc nhột đã có những lợi thế của nó. Cảm giác buồn (có thể làm nổi da gà) cho chúng ta biết khi có một con bọ hay thứ gì khác đang bò trên da chúng ta.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Rừng Amzon Đang Sống Trong Đau Đớn

Lý do tại sao chúng ta cảm thấy nhột là vì cơ thể của chúng ta được bao phủ trong những sợi lông nhỏ. Những điều này giúp chúng ta cảm thấy nguy hiểm khi những thứ quá nhỏ mà ta không thể nhìn thấy (hoặc nhỏ đến mức nhìn qua không phát hiện được) chạm vào cơ thể. Đó có thể là một con bọ chét, mạt, rệp, cảm giác buồn đó sẽ giúp ta nhận ra chúng đang ở đâu trên cơ thể và kịp thời gạt chúng ra trước khi chúng cắn.

Qua nhiều thời đại, người nhột sẽ ít bị cắn bởi những con bọ độc, vì vậy họ sẽ sống lâu hơn và có nhiều em bé hơn, những người cũng bị nhột.

Nói cách khác, con người đã tiến hóa để trở nên nhột, bởi vì nó có thể giúp chúng ta cảm nhận được nguy hiểm, chẳng hạn như bọ.

Vì vậy, điều hợp lý để giải thích việc chúng ta không thể tự cù mình có lẽ là để chúng ta có thể chắc chắn khi những thứ nguy hiểm, chẳng hạn như bọ, xuất hiện trên cơ thể chúng ta.

Cảm giác nhột đó cũng khiến chúng ta rơi vào trạng thái hoảng loạn và gợi ra một phản ứng của tiếng cười không thể kiểm soát nếu một người cù chúng ta. Đó là khoảnh khắc mà bạn ít mong đợi nhất và đó là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu và hoảng loạn. Ngay cả khi bạn biết rằng bạn sắp bị cù lét, bạn vẫn sẽ rất sợ hãi và khó chịu khi ai đó chạm vào. Một số người rất nhột đến nỗi họ bắt đầu cười ngay cả trước khi chạm vào.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  San Hô Là Động Vật Hay Thực Vật ?

Nghiên Cứu Khoa Học Phân Biệt Hành Động Được Dự Đoán Và Hành Động Bất Ngờ

Các nhà khoa học não tại Đại học College London đã xác định tiểu não là một phần của bộ não ngăn chúng ta tự cù lét. Tiểu não là khu vực nằm ở đáy não theo dõi các chuyển động của chúng ta. Nó có thể phân biệt cảm giác mong đợi với cảm giác bất ngờ. Một cảm giác mong đợi giống như bạn có thể tự cảm nhận và phán đoán áp lực ngón tay của bạn tác động lên bàn phím trong khi gõ. Một cảm giác bất ngờ có thể là ai đó lẻn ra phía sau bạn và vỗ vai bạn. Trong khi não loại bỏ cảm giác khi gõ vào bàn phím (hành động được chủ động mong chờ), nó chú ý rất nhiều đến việc ai đó gõ vào vai bạn (hành động bất ngờ).

Kết Luận

Bằng tất cả những nghiên cứu trên của các nhà khoa học, câu trả lời cho câu hỏi tại sao ta không thể tự cù chính mình có lẽ là:

Sự khác biệt trong các phản ứng dự kiến hay bất ngờ là một phản ứng tích hợp có thể được phát triển trong lịch sử loài người sớm để phát hiện những loài động vật không mời mà tới diễu hành trên cơ thể và truyền bệnh cho chúng ta.

Tác giả: Việt Hoàng

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment: