Tại Sao Chó Hay Nghiêng Đầu

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao những chú chó lại hay nghiêng đầu? Lúc đó trông chúng có vẻ rất tò mò và đáng yêu có phải không. Bài viết này sẽ trả lời cho bạn câu hỏi tưởng chừng ngờ nghệch này nhé.

Hiện nay chưa có một công trình khoa học nghiên cứu đầy đủ về hành vi nghiêng đầu của chó. Dưới đây là một số lý giải.

Chó có một vùng chuyên biệt giúp xử lý âm thanh trong tai giữa. Vùng cơ này được điều khiển bởi một phần thân não (được gọi là ambiguss). Ambiguss cũng có trách nhiệm điều khiển biểu cảm trên khuôn mặt và “giọng nói” của chó. Điều này có khả năng dẫn đến hành vi nghiêng đầu khi chú ý một âm thanh nào đó của chó.

Bạn có tin chú cún mình đang nuôi biết đồng cảm với mình? Điều này được các nhà khoa học giải thích rằng qua quá trình tiến hóa khi trở thành bạn của con người, nó có khả năng đọc hiểu hành vi khá tốt. Những gì xảy ra trên khuôn mặt như vui, buồn, giận dữ,… chó đều có thể hiểu được một phần. Hơn nữa, nó còn có thể nhận ra một vài giọng nói quen thuộc hay nhớ được một vài từ - và chúng thực sự hiểu những từ đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tóm Tắt Truyện Kiều Của Đại Thi Hào Nguyễn Du

Bạn không tin? Câu trả lời dễ dàng nhất là hãy nhìn những người huấn luyện chó nghiệp vụ đã dạy dỗ chó những gì nhé.

Khi chó nghiêng đầu, có thể nó đang tập trung nghe để chắt lọc âm thanh để nhận ra một vài từ mà nó quen thuộc, qua đó có thể bày tỏ cảm xúc cùng chủ nhân.

Chó nghiêng đầu để nhìn tốt hơn

Cái mõm dài ươn ướt đáng yêu có thể là một trở ngại của tầm nhìn. Khi nhìn thẳng nó có thể bị sống mũi che một phần tầm nhìn. Điều này có thể là một nguyên nhân cho việc chó nghiêng đầu.

Tất nhiên cũng có loài chó mõm ngắn, và nó vẫn thích nghiêng đầu. Vì vậy việc nghiêng đầu để giúp nhìn tốt hơn ở chó là một quan điểm không mấy thuyết phục.

Chó nghiêng đầu để được yêu thương hơn

Với hành vi nghiêng đầu, chú cún có thể làm tan chảy trái tim của những người khó tính nhất. Qua thời gian, kinh nghiệm quan sát, có thể chó đã nhận ra việc nghiêng đầu có thể làm cho chủ nhân vui vẻ, cưng chiều hơn. Qua đó nó sẽ nhận được nhiều phần quà cực hấp dẫn: đồ ăn, vuốt ve, nựng nịu. Tôi đánh giá cao mưu mô xảo quyệt ẩn sau vẻ ngoài dễ thương này của nó.

Kết Luận

Cuối cùng, bạn có thích ngắm nhìn chú chó của mình khi nó nghiêng đầu? Yêu quá còn gì nữa. Nhưng nếu bạn là người yêu thương nó thực sự, bạn không chỉ ôm ấp vuốt ve để làm chúng khỏe mạnh. Hãy tham khảo chế độ ăn uống và tiêm phòng hợp lý cho thú cưng của bạn nhé.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Miền Tây Có Bao Nhiêu Tỉnh?

Tác giả: Việt Hoàng

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment: