Tại Sao Cắn Lưỡi Có Thể Gây Chết Người?

Khi xem phim, nhất là những bộ phim kiếm hiệp cổ trang chúng ta thường thấy các nhân vật vì lòng trung thành mà thường có biểu hiện cử động chớp nhoáng trong miệng đang khép chặt, sau đó họ ngã vật ra và chết. Đó là họ đã cắn lưỡi – một trong những hình thức tự vẫn. Khi đó trong đầu tôi bỗng nảy sinh thắc mắc : “ Cắn lưỡi mà cũng có thể chết sao ? ” Bởi vì thỉnh thoảng sơ ý, tôi cũng hay cắn phải lưỡi khi ăn mà có làm sao đâu.

Vậy tại sao cắn lưỡi lại có thể tước đi sinh mạng một cách bất ngờ như vậy ? Góc tò mò xin giải đáp ngay sau đây.

Hầu như động vật từ bậc có xương sống trở lên đều đã có lưỡi. Nói một cách tổng quan lưỡi là một cơ quan vị giác, đối với một số loài bò sát như rắn - lưỡi lại còn đóng vai trò là thính giác. Lưỡi là một khối cơ vân tuy mềm nhưng có độ dày hay dài nhất định, khá chắn chắn, bao phủ bên ngoài là lớp biểu bì có phân lớp, dưới biểu bì là các mô liên kết. Mặt trên cùng của lưỡi có nhiều nhú cảm giác ( hay còn gọi là chồi cảm giác ). Chính trong các nhú này có các cơ quan thụ cảm hóa học rất nhạy với các chất có trong những thứ chúng ta đưa vào miệng. Và tùy theo từng vùng được phân chia trên lưỡi mà sẽ có tương ứng với cảm giác về vị giác khác nhau : chua, cay, mặn, ngọt, đắng…

Và ít ai biết rằng, lưỡi ở cơ thể người chính là một hồ máu thu nhỏ. Bởi vì nơi đây chiếm nhiều nhất là các mạch máu – được phân bố rất dày đặc.

Tại Sao Cắn Lưỡi Lại Có Thể Chết?

Hành động cắn lưỡi có thể gây chết người. Nếu chúng ta cắn một lực đủ mạnh vào lưỡi thì sẽ làm vỡ , rách toạc toàn bộ hoặc phần lớn các mạch máu trong lưỡi, điều đó sẽ khiến chúng ta không cầm được máu mà chết. Cùng với đó, khả năng bị sặc khi máu chảy ra trong miệng quá nhiều cũng có thể gây chết người.

Chưa hết, khi cắn mạnh sẽ tạo ra một cơn đau rất lớn kích thích nhanh đột ngột gây tăng huyết áp, tim đập dữ dội. Điều này cũng sẽ khiến chúng ta dễ bỏ mạng.

Không chỉ cắn lưỡi, các tác động trên các bộ phận khác của cơ thể làm vỡ, rách động mạch đều nguy hiểm đến tính mạng vì sự mất máu nhanh chóng.

Tóm lại, chúng ta có thể chết vì cắn lưỡi là bởi mất máu quá nhiều cùng các yếu tố phụ kể trên.

Nhưng trong cuộc sống, rất nhiều người cắn phải lưỡi vì vô tình chứ không hề có ý định tự vẫn. Nhưng thật may là đa số các trường hợp ấy đều cắn không đủ mạnh nên chỉ gây đau, chảy máu và tổn thương lưỡi chứ không làm mất mạng. Nhiều lúc tôi cũng hay cắn lưỡi ấy. Hú hồn !

Thậm chí nhiều quan điểm tâm linh cho rằng, cắn phải lưỡi cũng là một điềm báo. Có thể có ai đó đang nhớ tới bạn, hoặc vài ngày nữa sẽ có một điều gì đó bất ngờ ghé thăm. Nếu bạn đã lập gia đình thì trong nhà sắp có thêm thành viên. Nhưng cắn lưỡi cũng đi đôi với điềm dữ, không tốt. Riêng tôi thì thấy cắn trúng lưỡi đúng là xui xẻo thật, vì trong vòng nhiều ngày tới tôi sẽ phải ăn không ngon, uống nước cũng khó khăn. Trong miệng luôn có cảm giác rát, đau nhức – cái lưỡi gần như không thể cử động. Thật sự khó chịu, khổ sở vô cùng !...

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tuổi Thọ Của Chích Chòe Lửa

Vậy Vì Sao Chúng Ta Lại Hay Vô Tình Cắn Phải Lưỡi ?

Khoa học tất nhiên sẽ không đồng ý với quan điểm tâm linh như trên, các chuyên gia cho rằng việc cắn lưỡi chính là một sự rối loạn thần kinh dạng nhẹ. Bình thường khi hai hàm răng khép lại, hệ thần kinh tự động ra lệnh cho lưỡi thu lại. Nhưng không có cái gì là hoàn hảo tuyệt đối, hệ thần kinh con người cũng vậy. Cao cấp đến mấy đôi lúc cũng mắc phải sai lầm. Nghĩa là đôi khi hàm răng đang khép xuống mà lưỡi vẫn còn nhô ra trước, chưa kịp thu lại.

Điều này xảy ra có thể do chúng ta sơ ý thiếu tập trung khi ăn hoặc nói chuyện. Cử động quai hàm khá nhanh mà không kịp định vị chính xác đúng thức ăn, lại đi nhai cái không nên nhai ấy.

Hoặc do căng thẳng, vội vàng, lo âu quá độ ( thậm chí khi chúng ta stress nếu ngủ mơ cũng có thể cắn lưỡi luôn ấy ). Tuy nhiên nếu không được giải quyết triệt để, tật cắn lưỡi khi lo lắng này cũng dễ trở thành thói quen – giống như vò đầu bứt tai chẳng hạn. Nhưng vò đầu bứt tai thì chả sao, còn cắn lưỡi thì lại có một kết quả khác không mong muốn.

Một lí do nữa liên quan đến răng hàm của bạn. Hàm răng không chuẩn, bị lệch, khớp cắn giữa hai hàm không chính xác hay răng mọc thưa… làm cho hai hàm trên dưới khép lại không đúng cách, tạo ra khoảng trống. Và não bộ chúng ta lúc này lại “ lanh chanh ” quá, nó nhận ra khoảng trống này và nhanh chóng ra lệnh tìm một cái gì lấp đầy. Nếu đồ ăn không kịp đưa vào thì chỉ có thể là lưỡi “ thế mạng ”.

Một việc cắn lưỡi vô tình tưởng chừng như gây đau đớn, bực bội thế kia thì ra lại có nguyên nhân buồn cười đến thế.

Cắt Lưỡi Có Thể Gây Chết Người Hay Không ?

Cắt lưỡi cũng là một hình ảnh không tốt đẹp thường xảy ra trong các bộ phim hoặc tôi tin là đã có trong thực tế lịch sử xa xưa. Nếu cắn lưỡi là tự vẫn thì cắt lưỡi lại là một hình thức tra tấn man rợ, hoặc trừng phạt cảnh cáo đối phương. Điều gây bất ngờ là cắn lưỡi có thể mất mạng như chơi còn cắt lưỡi thì không. Lí do vì sao vậy ?

Là vì khi cắt lưỡi, nhát cắt sẽ chỉ làm đứt mạch máu theo một chiều cố định, chỉ làm chảy máu chứ không làm vỡ tất cả các mạch máu có trong lưỡi. Thậm chí, cắt lưỡi nếu làm nhanh và dứt khoát sẽ không gây đau nhiều, vì thế không kích thích đột ngột đến hệ thần kinh cũng như tim mạch bởi sự đau đớn tột độ .

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Chó Có Rốn Không?

Quan trọng là, cắt lưỡi dễ cầm máu hơn là cắn lưỡi. Tuy nhiên, tùy vào vận số bạn đã đến hay chưa. Nếu cắt lưỡi mà không cầm máu được hoặc không đúng cách cũng sẽ chết bởi mất máu hoặc nhiễm trùng. Cắn lưỡi thì khó cầm máu hơn cắt lưỡi rất nhiều bởi các mạch máu đã vỡ, máu chảy ra ồ ạt và nhanh chóng nhưng nếu cầm được thì mạng của bạn vẫn còn. 

Cách Xử Lý Khi Cắn Nhầm Phải Cái Lưỡi

Có lẽ hầu như không mấy ai biết đến tác dụng của nước bọt ngoài việc coi nó là sự dơ bẩn khi nhổ ra ngoài. Thật may mắn một phần nào đó là nước bọt của chúng ta cũng có tính sát trùng, nên với những vết thương nhẹ, kích thước nhỏ không đáng kể trên lưỡi, nhờ nước bọt thẩm thấu toàn bộ lên bề mặt, lưỡi nó sẽ tự lành.

Tuy nhiên nếu vết cắn mạnh hơn, vết thương lớn hơn thì chúng ta cần phải chủ động để tránh bị tổn thương sâu, nhiễm trùng cho lưỡi.

  • Cần sát trùng vết thương lập tức với nước muối/ chanh pha loãng. Bạn phải chịu nhịn rát một lúc. Sau đó ngậm một muỗng mật ong hoặc thứ đơn giản có sẵn là đá lạnh – để nó chườm lên vết thương giảm đau.
  • Cần bổ sung vitamin B, C để lưỡi mau lành. Tránh ăn quá mặn, quá nóng, cay hoặc các đồ cứng vì sẽ làm vết thương lâu khỏi hơn, lưỡi bị tổn thương nhiều hơn.
  • Nếu đã làm đủ các cách trên trong vòng 2 ngày nhưng vẫn không đỡ hơn hoặc khi mới xảy ra, vết thương quá sâu và chảy máu rất nhiều, bạn cần đến các cơ sở y tế để họ sát trùng, cầm máu và tiêm vacxin phòng ngừa bệnh uốn ván hay có hướng điều trị thích hợp. Tránh hậu quả để lại sau này.

Nhưng đó là cách chữa trị tức thời, biện pháp tốt nhất để không phải bị cắn lưỡi chính là khắc phục nguyên nhân :

  • Ăn chậm rãi, từ tốn vừa có lợi cho dạ dày, cho răng hàm không bị lệch và xác suất cắn trúng lưỡi cũng rất thấp.
  • Hạn chế tối đa việc căng thẳng, lo âu. Sự căng thẳng sẽ còn gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác chứ không riêng gì việc cắn lưỡi.
  • Nếu bộ phận răng – hàm có vấn đề thì nếu có điều kiện, hãy đến cơ sở Nha khoa uy tín hoặc muốn an toàn đảm bảo là tại các bệnh viện lớn, chuyên ngành để được tư vấn và chữa trị. Tôi bảo là nếu có điều kiện là vì chi phí chữa trị Răng hàm mặt không được Bảo hiểm y tế chi trả toàn bộ đâu. Khá là đắt đỏ đấy.

Kết Luận

Vậy nên nếu không phải vì tự vẫn, nếu không phải vì răng hàm có vấn đề không có tiền chạy chữa thì cố gắng thay đổi thói quen của bản thân, bớt lo lắng và giảm tải những tác động tiêu cực đến cơ thể nhé. 

Vì một tương lai không còn cắn nhầm lưỡi.

Tác giả: Phương Thụ

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment: