Làm Thế Nào Cây Ra Quả Không Hạt Có Thể Nhân Giống?

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Các loại hoa quả không có hạt có thể duy trì giống nòi được hay không? Thực tế nho không hạt là thứ hoa quả đầu tiên tôi được tiếp xúc trong tất cả các loại hoa quả không hạt sau này tôi biết đến. Tôi cũng băn khoăn và suy nghĩ câu trả lời cho vấn đề này. Bởi hầu hết chúng ta đều biết đến cây cối sinh trưởng, ra hoa, kết trái và hạt của chúng là lứa tiếp theo để phát triển giống nòi. Vòng đời của cây cối trong tự nhiên là vậy. Tuy nhiên thế giới thực vật luôn đem lại cho ta những điều bất ngờ. Bài viết ngày hôm nay Góc tò mò sẽ kể về câu chuyện của các loại quả không hạt.

Câu Chuyện Về Các Loại Quả Không Hạt

Thành thật mà nói, loài người thích quả không hạt hay có hạt phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Cà phê, cacao, ngô, gạo mà không có hạt thì sẽ là một thảm họa. Nhưng nếu bạn cắn trái cam, nho hay chuối mà nhiều hạt thì cũng bực bội không kém. Nếu những hạt thanh long to như hạt cam, có lẽ bạn sẽ mất cả ngày để ngồi nhặt hết hạt…

Các loại quả không hạt được sinh ra được giải thích bởi hai nhà sinh học Benjamin Burr và Frances Burr: Sự phát triển của quả thường bắt đầu khi một hoặc nhiều tế bào trứng (còn gọi là bào tử cái) trong bầu nhụy của hoa được thụ phấn bởi bào tử đực (hạt phấn). Tuy nhiên, ở một số cây, quả phát triển mà không cần thụ phấn, hiện tượng đó được gọi là parthenocarpy. Parthenocarpy trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “Trái trinh nữ”. Tôi đánh giá rất cao người đã đặt tên này cho cây ra quả không hạt. Nó vừa có thể phân biệt các thuật ngữ khoa học, vừa thể hiện ý nghĩa hàm chứa sâu xa trong đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tìm Hiểu Về Hiện Tượng Ma Trơi

Điều này có thể đã phá bỏ thắc mắc hoặc quan niệm bấy lâu nay trong suy nghĩ của bạn: Quả không hạt thì chắc chắn không có trong tự nhiên, phải do con người tạo ra. Đó thực sự là quan điểm sai lầm. Bởi tự nhiên đã có sẵn những loại quả không hạt mà không cần con người biến hóa (chuốidứa là ví dụ điển hình). Loài người chỉ dựa vào đó nghiên cứu, phát triển để tạo ra các giống mới để đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như trồng trọt.

Trên thực tế, trái cây không hạt đã có từ rất lâu, lâu đến nỗi các cụ hiện nay đã móm mém thì cũng biết đến chúng từ khi mới lọt lòng. Nho không hạt đã được trồng trong nhiều thế kỷ. Mặc dù chúng ta không thể chắc chắn, nhưng người ta cho rằng chúng có thể đã được trồng từ hàng ngàn năm trước ở Iraq hay Afghanistan. Ngày tết trong họp mứt luôn có những hạt nho khô. Bạn có nhận thấy chúng không có hạt không? Hầu hết nho khô đến từ nho không hạt.

Quả Không Hạt, Vậy Chúng Sinh Sản Bằng Cách Nào?

Câu trả lời rất đơn giản. Việc cây được sinh ra và lớn lên từ hạt chỉ là một trong số những cách khác nhau mà thực vật sinh sôi phát triển. Một số cây khi phát triển đến thời điểm nào đó, một bộ phận của chúng có khả năng tự phát triển. Điển hình là cây dâu tây. Tuy bạn có thể trồng dâu tây từ hạt, nhưng khi dâu tây phát triển, trên các nhánh của chúng có thể tự mọc ra rễ để phát triển tạo thành một cây mới.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Giấc Ngủ Hoạt Động Như Thế Nào?

Dưa hấu không hạt cũng là một ngoại lệ. Dưa hấu không hạt thực sự được trồng tự hạt. Có thể bạn đang nghĩ “Quái lạ, thằng cha viết bài này lẩm cẩm thật rồi. Nó đã không hạt thì lấy đâu ra hạt để trồng cây mới”. Nếu bạn đang nghĩ vậy thì bạn đã lầm. Dưa hấu không hạt được trồng từ hạt giống tam bội. Hạt giống tam bội này được tạo ra từ phương pháp lai hữu tính giữa giống nhị bội và tứ bội. Dưa hấu được trồng từ hạt tam bội không thể tạo ra được hạt giống tuy nhiên chúng thực sự sống tốt và sống khỏe.

Hiện nay, việc nhân giống các loại cây không hạt thường được thực hiện bằng phương pháp phổ biến là giâm cành hoặc chiết cành. Hai kỹ thuật này tuy phương pháp thực hiện khác nhau nhưng cùng một bản chất là tạo ra một bản sao của cây mẹ. Đây là phương pháp nhân bản vô tính. Một phương pháp nhân giống khác được biết đến là nuôi cấy mô.

Kết Luận

Việc cây ra quả không hạt có thể đến từ tự nhiên hoặc qua can thiệp của bàn tay con người. Bạn đừng nên quá lo lắng hoặc thương cảm cho những “bà mẹ không thể sinh con”. Trí thông minh và sáng tạo của loài người thực sự không giới hạn. Bạn vẫn sẽ vẫn được thưởng thức những trái nho không hạt ngon ngất ngây mà không sợ một ngày nào đó chúng không còn tồn tại.

Tác giả: Việt Hoàng

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment: