NƯỚC NÀO NHỎ NHẤT THẾ GIỚI ?

Tính đến năm 2018 theo các thống kê thì đã có tổng cộng 252 quốc gia và vùng lãnh thổ với vô vàn sắc thái riêng biệt tạo nên sự đa dạng muôn màu muôn vẻ trên hành tinh chúng ta. Hôm nay goctomo.com sẽ đưa quý vị độc giả đi chu du đến một đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới.

Let’s go!

Không xa lạ đâu, nơi này rất quan trọng với 1,2 tỷ tín hữu Công giáo trên thế giới, và khá là quen thuộc với nhiều người – Vatican.

Chúng ta hẳn đã từng được nghe thấy ít nhất là một lần trong đời về cái tên này. Đến đây sẽ có nhiều người thắc mắc là : “ Vatican cũng là một nước sao ?  Tưởng chỉ là một thành phố thôi mà…” Chính xác ! Chính vì diện tích quá nhỏ của nó mà rất nhiều người đã lầm tưởng như vậy.

Nhưng Vatican là một quốc gia độc lập và có chủ quyền riêng hẳn hoi,  diện tích vào khoảng 44ha ( tương đương khoảng 0,44 km2 – chỉ bằng 1/8 công viên trung tâm quốc gia ở Mỹ ) có chiều dài đường biên giới dài có 3,2 km mà thôi – tất cả đều nằm gọn trong địa phận thủ đô Rome của nước Ý.

Quốc gia này thật sự nhỏ nhất trên thế giới!

2. Lịch Sử Hình Thành Vatican

Cái tên Vatican xuất phát từ Mons Vaticanus ( tiếng La tinh có nghĩa là Đồi Vatican –  nằm ở phía bờ Tây dòng sông Tiber cắt ngang thành phố Rome và gần sát với cánh đồng Vatican ) và lãnh thổ thật sự của Vatican cũng nằm trên ngọn đồi này .Trước khi có sự xuất hiện của Kito Giáo, vùng đất này hầu như không có người ở bởi vì người dân tin rằng nó được bảo vệ bởi thần thánh. Sau đó, các triều đại La Mã cổ đại đã xây điện thờ thần linh và sau đó là khu vườn, đấu trường …

Vào năm 64 Công nguyên, thánh Peter ( hay còn được gọi là thánh Phêrô – vị Giám mục La mã và cũng là Giáo hoàng đầu tiên ) đã bị vua La Mã hành quyết bằng cách đóng đinh trên cây thập tự . Ngài được chôn trên đồi Vatican, sau đó Quảng trường Saint Peter đã được xây trên ngôi mộ của Ngài. Dân cư bắt đầu sinh sống rải rác xung quanh và các Giáo hoàng cũng sống gần Quảng trường - tại điện Lateran được xây trên cánh đồng Vatican .

Từ đó Giáo hội bắt đầu mở rộng quyền lực ra phần lớn bán đảo Italia trong hơn 1000 năm. Cho đến giữa thế kỉ 19 Giáo hội bất ngờ bị tịch thu lãnh thổ bởi sự thành lập vương quốc Ý.

Tài sản không còn , uy tín quyền lực của Giáo hội cũng không được Ý công nhận. Ngay cả nơi ở chính thức trước kia của các Giáo hoàng là điện Lateran cũng thuộc về nhà nước Ý. Giáo hoàng Pius IX  ( 1846 – 1878 ) đã phải thốt lên rằng Ngài là “ Tù nhân của Vatican ”.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Trái Đất Nặng Bao Nhiêu Tấn ?

Mãi cho đến ngày 11 tháng 2 năm 1929, một hiệp ước được kí kết giữa Vương quốc Ý và Giáo hoàng Pius XI ( 1922 – 1939 ) lấy tên là Hiệp ước Lateran công nhận quyền lực tối cao của Tòa thánh Giáo hội tại Ý, chính thức thành lập Vatican với tư cách là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và lãnh thổ riêng tại Rome ( Ý ), đưa Công giáo trở thành quốc giáo của Ý.  Hơn nữa Vatican còn được ưu đãi và hỗ trợ về tài chính như một sự đền bù cho những tổn thất mà Ý đã gây ra.

Vatican hiện nay vẫn giữ nguyên lãnh thổ trên quả đồi với 0,44 km2, bao gồm cả nhà thờ Thánh Gioan Lateran ( cung điện Lateran trước kia ), nhà thờ Thánh Peter, cùng các công sở, dinh thự của Tòa Thánh ở Rome, biệt thự ngoại ô, viện Bác cổ… kể cả các hang Toại đạo ( lối đi hành hương của tín đồ Công giáo ) cũng thuộc quyền Vatican.

3. Những Điều Thú Vị Về quốc gia Vatican

- Vatican cũng là quốc gia có dân số ít nhất trên thế giới – Dân số Vatican xấp xỉ 1000 người. Nhưng đa phần người dân đều sinh sống tại Rome dù mang quốc tịch Vatican hẳn hoi. Vậy nên trong thành Vatican chỉ có Giáo hoàng và bộ máy giúp việc chính cho Ngài ( gọi là Tòa thánh – những người lãnh đạo hơn 1 tỷ tín hữu Công giáo trên toàn thế giới ), quân đội Thụy Sĩ bảo vệ và ngoài ra còn có các linh mục từ khắp nơi đến sinh sống, học tập làm việc tại đây.

- Vatican có quốc kỳ đặc biệt là hình vuông. Trong đó một nửa là màu vàng và một nửa là màu trắng có biểu tượng hai chiếc chìa khóa bắt chéo, bên trên là vương miện ba tầng của Giáo hoàng – biểu tượng này đại diện cho thánh Phêrô ( Thánh Peter – Giáo hoàng đầu tiên ). Và trên thế giới cũng chỉ có hai quốc gia có quốc kỳ hình vuông là Vatican và Thụy Sĩ.

- Vatican không có quân đội chính gốc mà phải thuê lính Thụy Sĩ làm quân đội quốc gia. Đến Vatican bạn sẽ thấy hình ảnh những vệ binh Thụy Sĩ ( The Swiss Ward ) trong trang phục thời Phục Hưng đang làm nhiệm vụ bảo vệ Vatican. Và tất nhiên, toàn bộ lực lượng cận vệ này đều là người Công giáo ở Thụy Sĩ. Nhưng họ chỉ có nhiệm vụ bảo vệ Vatican và Giáo hoàng, còn an ninh bên ngoài thành lại được Ý đảm nhận.

- Vatican có tiềm lực kinh tế mạnh mẽ từ nhiều nguồn hỗ trợ: Đừng lo cho Vatican về chuyện tài chính khi thuê quân đội nước ngoài. Ngoài việc được hỗ trợ từ nhiều tổ chức, quốc gia này còn có những tài sản, bất động sản bên ngoài lãnh thổ và được miễn thuế trong nhiều lĩnh vực. Hơn nữa Vatican là một trong những nơi thu hút rất đông khách du lịch quốc tế tham quan nên đất nước nhỏ nhất thế giới này lại không hề nghèo đâu nhé. 

Trong đó tem bưu chính là một nguồn thu quan trọng của nước này. Và đặc biệt là hệ thống thư tín ở Vatican cũng rất phát triển , dịch vụ chuyển phát nhanh hơn cả Ý.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  World Cup Tổ Chức Mấy Năm 1 Lần?

- Đất nước Vatican được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1984. Nơi đây tập trung nhiều công trình kiến trúc văn hóa – lịch sử, tôn giáo có giá trị to lớn được thiết kế bởi các họa sĩ, kiến trúc sư nổi tiếng như Michelangelo, Bernini, Botticelli…

- Giáo hoàng là vị vua chuyên chế duy nhất ở Châu Âu có quyền hành pháp, lập pháp và tư pháp. Ngài là người duy nhất bổ nhiệm Giám mục ở các Giáo phận khác nhau cũng như các chức vụ quan trọng trong Tòa thánh. Dĩ nhiên, ngài cũng có thể cách chức họ bất cứ lúc nào.

- Gần 100 quốc gia trên thế giới có Đại sứ quán tại Vatican. Nhưng thú vị ở chỗ vì Vatican quá nhỏ nên không đủ diện tích để xây các trụ sở trong thành mà phải đặt ở nhiều nơi tại Rome. Vậy nên có những sự hi hữu là Đại sứ quán của một nước để ngoại giao với Vatican nhưng lại đặt trên đất Ý. Và ngay cả Ý cũng phải để Đại sứ quán của nước mình ngay trên lãnh thổ của mình.

- Năm 1981, Vatican xây dựng một trung tâm thiên văn và đặt kính viễn vọng ở Arizona ( Mỹ ) đơn giản là vì ở Rome rất nhộn nhịp, có quá nhiều ánh đèn màu phát sáng vào ban đêm khiến các nhà thiên văn học ở Vatican không thể quan sát được bầu trời.

- Vatican có đài phát thanh riêng có tên là Radio Vatican truyền thông tin từ Vatican và Giáo hội Roma đi khắp thế giới, được phát hàng ngày với hơn 30 thứ tiếng. Ngoài ra đất nước này có tờ báo riêng Osservatore Romano ra đời cách đây 140 năm và được in bằng 7 thứ tiếng được in ấn phát hành hàng tuần. Mục đích cũng chỉ nhằm truyền bá thông tin hoạt động của Giáo hội và Giáo hoàng.

- Vatican cũng có sân bay và đường tàu hỏa nối liền với thủ đô Rome của Ý mà nhà ga chính nằm ngay sau cung điện của Giáo hoàng. Ngoài ra nước này còn có một đội 12 xe Mercedes được đặt riêng. Dù tổng chiều dài đường giao thông ở đây chưa quá 500m.

- Thư viện Vatican có khoảng hơn 1 triệu ấn phẩm, sở hữu lên đến 150 ngàn bản chữ viết tay và rất nhiều tài liệu quý giá được in đầu tiên trên thế giới. Trong đó có cuốn Thánh kinh do Gutemberd ( người phát minh kỹ thuật in ) cho xuất bản lần đầu vào thế kỉ XV.

Kết Luận

Vatican thực sự là một nơi có nhiều điều thú vị cũng như kỳ bí. Qua bài viết này tôi nghĩ đã cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích. Nếu bạn là người yêu phim và muốn tìm hiểu thêm về đất nước nhỏ nhất thế giới này, bạn có thể xem bộ phim “Angels and Demons” ( được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Dan Brown ) khi có thời gian.

Tác giả: Phương Thụ

Leave a Comment: