NTR Là Gì? Ba Kiểu Nội Dung Tạo Nên Thể Loại NTR

Vẫn là chủ đề về anime (phim hoạt hình) và manga (truyện tranh) phổ biến của Nhật Bản, nhưng hôm nay tôi sẽ không viết về đối tượng cụ thể nào tương tự như Waifu hay Loli trong thế giới giải trí của Nhật. Lần này tôi sẽ nhắm đến cả một cốt truyện.

Đến đây thì các bạn sẽ tò mò, nội dung trong anime hay manga có vấn đề gì mà viết hẳn thành một bài để giới thiệu ?!. Ồ về cơ bản thì không có gì to tát cả. Nhưng sẽ có một vài cốt truyện đặc biệt tác động đến tâm trí người xem một cách rất mạnh mẽ. Tôi tạm gọi những nội dung đó là NTR.

NTR là từ viết tắt của từ Netorare – một thể loại truyện có xuất xứ từ Nhật Bản. Cốt truyện thường xoay quanh một nhân vật nữ bị chiếm đoạt (tự nguyện hoặc ép buộc) bởi nhân vật phụ, qua đó gây giày vò, đau đớn và tổn thương cho nhân vật nam chính. Điều này gây cảm giác cực kỳ khó chịu cho độc giả.

Ngoài ra, từ Netorare (寝取られ) dịch ra tiếng Việt là “Cắm sừng”. Tuy nhiên nếu sử dụng từ “cắm sừng” thì chỉ đúng một phần. Bởi với cách hiểu thông thường, “cắm sừng” là hành vi chủ động một người nào đó, có quan hệ bất chính và không chung thủy bởi ham muốn cá nhân. Nhưng với thể loại NTR anime/manga, “cắm sừng” chỉ là một mô típ.

2. Các kiểu nội dung chính hình thành cốt truyện NTR Anime/Manga

Thể loại NTR thường bao gồm 3 nội dung chính như sau:

Cốt truyện 01:

Truyện có nhân vật nữ chính hãm hại, bị cưỡng bức bởi nhân vật phụ hoặc thứ chính. Nhưng trong lòng vẫn hướng về nam chính. Hoặc nam chính bị gài bẫy nhưng vẫn yêu nữ chính.

Một motip quá điển hình trong các bộ phim chúng ta đã từng phải không ? NTR cũng không ngoại lệ. Đây là nội dung mà tôi cho là khá đau lòng bởi sự yêu mến dành cho cặp đôi chính và thâm tâm luôn muốn họ trọn vẹn thuộc về nhau.

Tôi nhớ đến một manga mà tôi đã từng rất thích trước đây của tác giả Chie Shinohara . Đó là “ Ánh trăng bí ẩn ” ( bản gốc có tựa là Umi no Yami Tsuki no kage ) , nam chính Katsu Itouma yêu nữ chính Luka , nhưng người chị song sinh của Luka là Lumi cũng yêu anh. Sau bao lần tìm đủ mọi cách giết em gái mình mà không được, cuối cùng Lumi đã có cơ hội bỏ thuốc mê vào rượu và qua đêm với Katsu. Khi biết mình đã xảy ra quan hệ với Lumi, Katsu tránh né Luka nhưng vẫn yêu cô và bảo vệ cô trước âm mưu hãm hại của Lumi bằng mọi giá. Kết thúc truyện , Luka cuối cùng cũng được ở bên Katsu nhưng chính cô phải tự tay kết thúc mạng sống chị gái mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Công nguyên là gì? Có Sau Công Nguyên hay không?

Cốt truyện 02:

Người yêu hoặc nhân vật chính ban đầu là bị cưỡng bức, có thể là bị ép làm điều xấu xa hoặc đã phạm sai lầm nhưng sau đó đem lòng yêu nhân vật khác, phản bội thật sự. Nhiều manga, anime còn xây dựng nội dung kiểu độc – nhân vật chính sau khi ngoại tình thì cùng nhân vật phụ hãm hại giết chết người còn lại nữa ấy.

Motip này còn gây ức chế hơn cả thể loại đầu tiên. Những ai tìm kiếm hay ngưỡng mộ sự chung thủy trong tình yêu thì tất nhiên sẽ không thể nào “ nhai ” được thể loại NTR kiểu này

Cốt truyện 03:

Nhân vật chính bị cắm sừng một cách êm đẹp, bởi vì người yêu tự nguyện bỏ đi với người khác.

Tôi không rõ đã đọc câu chuyện này ở đâu, chỉ nhớ nội dung của manga này khá là đau lòng. Nam chính với nữ chính từng là một cặp đôi đẹp của trường trung học, nhưng cô bất ngờ phát hiện mình bị ung thư gan. Nam chính đã chăm sóc cô rất tận tình , thậm chí còn hiến tặng một phần gan cho cô. Những tưởng mọi chuyện sẽ kết thúc tốt đẹp như thế nhưng không. Khi hai người lên đại học,một nam sinh đẹp trai, giàu có khác thích nữ chính và theo đuổi cô nhiệt tình. Sự xa cách vì hai người học hai trường khác nhau, cộng thêm sự tấn công mạnh mẽ từ nam phụ kia đã khiến nữ chính thay lòng đổi dạ. Sau đó, nam chính phát hiện mình bị phản bội. Dù rất đau khổ nhưng anh buộc phải chúc phúc cho cô.

Đọc sơ qua các bạn cảm thấy thế nào ? Nói như  ngôn tình Trung Quốc là nội dung “ cẩu huyết ” ( máu chó ) lắm phải không ? Chính xác !. NTR nhằm mục đích tác động mạnh mẽ tới cảm xúc của người xem, gây sự phẫn nộ bất bình đau đớn thay cho nhân vật chính.

3. Tác động tích cực và tiêu cực của thể loại NTR

Bằng 3 kiểu cốt truyện như trên, thể loại NTR luôn tạo ra cảm xúc mạnh mẽ trong lòng người đọc. Họ muốn bảo vệ lẽ phải, công lý được thực thi, cái thiện chiến thắng cái ác, qua đó đưa khán giả đồng cảm với nhân vật, hòa mình vào nữ chính hoặc nam chính bị ngược đãi kia.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  YOLO Là Gì? Quan Điểm Sống “YOLO” Có Hoàn Toàn Tốt?

Chỉ khi đồng cảm, chỉ khi cảm nhận được bản thân đau đớn hệt như chính ta đang ở trong hoàn cảnh ấy, con người thường mới biết được hành vi sai trái đáng bị lên án như thế nào, làm cho người khác bị tổn thương, bị dày vò đến chết mới thấy mình tàn nhẫn ra làm sao. Từ đó mỗi người sẽ tự nhận thức về bản thân và sống tình cảm hơn, có đạo lí hơn trong đối nhân xử thế.

Tuy nhiên cái gì cũng có cả mặt tốt lẫn mặt xấu!

Với thể loại NTR người đọc đôi khi quá nhập tâm vào nội dung và các tình tiết gay cấn nên xảy ra sự khó chịu, ức chế trong người. Việc này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, cuộc sống thực tế bên ngoài của độc giả. Dù sao truyện hay phim làm theo thể loại NTR cũng thường chỉ là hư cấu.

Bản thân tôi từng xem bộ phim “ Đấu Ngư ” do Đài Loan sản xuất đã làm mưa làm gió trên truyền hình vào năm 2004, chứng kiến cảnh nữ chính bị cưỡng bức, sau đó hai người yêu nhau dần dần trở nên xa cách nhau, dẫn đến việc nam chính phản bội, xảy ra quan hệ với người con gái khác. Đây có thể được xem là một “ NTR ”điển hình của xứ Đài kia, vừa tích hợp cả sự thiệt thòi của nữ chính vừa có cả hành động không thể chấp nhận của nam chính.

Sau khi xem xong bộ phim, tôi đã bị ám ảnh và ức chế tâm lý trong nhiều ngày liền. Bạn thử nghĩ xem, phim hay truyện mục đích là giải trí hoặc tìm hiểu thêm kiến thức, kỹ năng. Vậy mà tôi đã xem một bộ phim để nhận lại cảm giác khó chịu trong người. Có thể không phải ai cũng bị ám ảnh khi xem xong một tập NTR anime hay manga như tôi, nhưng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi xem một bộ phim hay đọc một cuốn truyện.

Kết luận

Qua bài viết này, tôi đã giới thiệu đến các bạn một thể loại truyện và hoạt hình đã và đang được giới trẻ, đặc biệt là tuổi mới lớn yêu thích. Tuy nhiên vì thể loại NTR thường tạo ra cảm xúc rất mạnh (tốt hoặc xấu) trong tâm tưởng của độc giả, vì vậy tôi mong các bạn luôn lựa chọn kỹ càng những tựa sách/phim phù hợp với tính cách, sở thích và độ tuổi của mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Phương Thụ

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Leave a Comment: