Nhện Góa Phụ Đen – Quý Bà Ưa Thích Sự Cô Độc

Bạn yêu thích phim ảnh? Nếu vậy chắc chắn bạn sẽ biết về series phim Spider Men – Người Nhện vốn đã rất được yêu thích trên các rạp chiếu phim. Dựa theo tác phẩm cùng tên của hai nhà văn Stan LeeStephen J. Ditko. Cậu bé Peter Parker trong cậu chuyện vốn là một học trò nhút nhát, nhưng vì cơ duyên nào đó, cậu bị một con nhện trong phòng thí nghiệm cắn. Và rồi hàng loạt những thay đổi trong cơ thể và những khả năng phi thường đã thay đổi cậu.

Bạn có nhớ khi bạn còn nhỏ, bạn đã từng cuốn mỳ quanh chiếc đũa giống cách Tôn Ngộ Không ăn? Bạn có từng gồng người và vận nội công như các đại hiệp trong các phim võ thuật Trung Quốc. Bạn lớn lên với những gì bạn bị ấn tượng và bạn tiếp xúc. Nhân vật Peter Parker cũng ảnh hưởng đến trẻ em như vậy. Chúng có thể từng muốn có một con nhện cắn vào tay để được hóa thành siêu nhân, được bay lượn thỏa thích bằng sợi tơ do chính mình tạo ra.

Đó là cảm hứng để tôi viết bài hôm nay, về một loài nhện có một cái tên đẹp đầy kiêu hãnh nhưng cũng đầy đáng sợ: Nhện Góa Phụ Đen.

Chúng ta cùng khám phá loài nhện qua hình ảnh dưới đây.

Nhện góa phụ đen là một trong những loài nhện độc và nguy hiểm nhất. Nó rất dễ nhận ra bởi cái cụng tròn trịa đầy đặn, đen và sáng bóng, với một dấu đỏ, hình đồng hồ cát trên bụng. Chiếc đồng hồ này cũng chính là tín hiệu cảnh báo về sự sống trôi qua trong nặng nề. Nhát cắn của nó có thể không làm bạn chết, nhưng nó chắc chắn tạo ra chấn thương với những triệu chứng như: Khó thở, buồn nôn, cảm giác ớn lạnh.

Nhện góa phụ đen cái dài khoảng 3,8cm. Con đực có kích thước bằng một nửa con cái. Con đực có màu nhạt hơn, với những đốm đỏ hoặc hồng trên lưng.

Hành vi của Nhện Góa Phụ Đen

Bạn có thắc mắc tại sao nó lại có cái tên đặc biệt đến vậy?

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Khám Phá Loài Vẹt Macaw Xanh Vàng

Loại nhện này có tên từ hành vi giao phối được ghi chép trong lịch sử. Sau khi giao phối, con cái sẽ giết chết và sau đó ăn thịt bạn tình của chúng, để lại chúng là góa phụ. Hành vi này có thể xảy ra hay không phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm: loài, tuổi của con cái và mức độ đói.

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết về việc cái chết đầy thương tâm của con đực là để con cái có được nguồn protein sẵn sàng, có lợi cho con cái đang phát triển bên trong nhện cái. Con cái tạo ra túi trứng với màng mỏng như giấy và dai, mỗi túi chứa từ 200 đến 900 trứng. Trứng nở sau khoảng 30 ngày. Nhện con là loài ăn thịt đồng loại và một số ít sống sót sau ba tháng phát triển đến tuổi trưởng thành.

Góa phụ đen không hề hung dữ và chỉ cắn khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Các vết cắn thường không gây tử vong, nhưng chúng vẫn có thể gây ra một số triệu chứng nghiêm trọng và khó chịu.

Nếu một con nhện góa phụ đen đã cắn bạn, hãy điều trị y tế ngay. Để cảnh báo thêm cho những người chủ quan, một báo cáo cho thấy nọc độc của nhện góa phụ đen mạnh gấp 15 lần nọc độc của rắn đuôi chuông.

Một thói quen đang chú ý nữa là nó dành phần lớn thời gian sống trong cô độc, ngoại trừ khi đến mùa giao phối.

Nơi Sinh Sống Phổ Biến của Góa Phụ Đen

Loại nhện này được tìm thấy trên khắp thế giới. Mặc dù chúng được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ, nhưng chúng phổ biến nhất ở các bang miền Nam và ở phương Tây, nhiều nhất là tại Nam Mỹ. Chúng thích trú ẩn ở những nơi tối, khô ráo như "chuồng trại, nhà để xe, tầng hầm, nhà vệ sinh ngoài trời, gốc cây rỗng và thảm thực vật dày đặc".

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tìm Hiểu Về Loài Chuồn Chuồn – Những Phi Công Đại Tài

Quý Bà Thích Ăn Gì?

Giống như nhiều loài nhện, nhện góa phụ đen ăn những con nhện và côn trùng khác bị mắc vào mạng nhện do chúng giăng ra. Con nhện cái treo ngược trên mạng lưới của nó và chờ đợi con mồi.

Nhện Góa phụ đen ăn ruồi, muỗi, châu chấu, bọ cánh cứng và sâu bướm. Sau khi con mồi bị mắc kẹt trên cái bẫy của nó, góa phụ đen sử dụng "chân lược" để quấn con mồi bằng tơ. Sau đó, nó chọc thủng con mồi bằng răng nanh và tiêm các enzyme tiêu hóa để hóa lỏng xác chết. Con nhện sau đó hút chất lỏng.

Kết Luận

​Để kết thúc bài viết, sau đây là một vài điều thú vị về Nhện Góa Phụ Đen:

  • Nọc độc của nó mạnh gấp 15 lần nọc độc của rắn đuôi chuông.
  • Nhện góa phụ đen có thể sống tới 3 năm.
  • Mặc dù khi bị chúng cắn, khả năng tử vong của người trường thành là thấp. Tuy nhiên có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ.
  • Không phải tất cả các loài nhện góa phụ đen đều có hình đồng hồ cát đỏ hoặc chấm cam ở bụng. Vì vậy tốt nhất không nên động đến bất kỳ con nhện đen nào.
  • Không phải lúc nào nhện cái cũng ăn thịt nhện đực. Điều này phụ thuộc một phần vào độ tuổi, sự đói của nhện cái.

Bạn thấy bài viết này hữu ích hoặc có nhận xét nào? Vui lòng comment bên dưới. Goctomo.com luôn mong nhận được những phản hồi từ quý bạn đọc.

Chân thành cảm ơn!

Tác giả: Việt Hoàng

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Leave a Comment: