Ngọc Thụ Lâm Phong Nghĩa Là Gì?

Nếu bạn là một người đam mê các tác phẩm văn học Trung Quốc, đặc biệt yêu thích thể loại truyện tiên hiệp, kiếm hiệp, ngôn tình bạn sẽ bắt gặp cụm từ: Ngọc Thụ Lâm Phong rất nhiều lần. Vậy bạn có hiểu rõ Ngọc Thụ Lâm Phong nghĩa là gì và cụm từ này thường được sử dụng khi nào không?

Nếu bạn chưa biết thì câu trả lời sẽ ở phía dưới đây.

Ngọc Thụ Lâm Phong Là Gì?

Ngọc thụ lâm phong (tiếng Trung viết là : 树临风 ) là một cụm từ Hán Việt. Chúng ta có thể cắt nghĩa từng từ như sau: Ngọc là ngọc ngà, quý phái, thanh cao. Thụ là cây cổ thụ (hoặc lâu năm, cây lớn). Lâm Phong hiện tại đang là vấn đề gây tranh cãi và chưa thống nhất được ý nghĩa. Bởi từ “Lâm” có thể được hiểu là rừng, cũng có thể hiểu là đón nhận, đương đầu (ví dụ như lâm trận). Phong là gió, hoặc núi (tam phong có nghĩa là ba ngọn núi).

Tuy nhiên, để hiểu được một cụm từ thì phải thống nhất về toàn bộ ý nghĩa của các từ riêng lẻ để tạo ra một thể hình tượng thống nhất. Với quan điểm của tôi, Ngọc Thụ Lâm Phong nên được hiểu với ý nghĩa nói về khí chất của một người đàn ông (không nói về phụ nữ, bởi phụ nữ mềm mại như cành liễu bên hồ).

Cái khí chất này mang dáng dấp thanh cao, tao nhã nhẹ nhàng nhưng ý chí quyết tâm sắt đá không gì có thể lay chuyển. Giống như cây cổ thụ, to lớn vững vàng nhờ bộ rễ đâm sâu vào lòng đất. Bộ rễ là hình ảnh ẩn dụ thể hiện căn cơ cho sự vững vàng nhờ trí tuệ, sức khỏe của con người.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  BAE là viết tắt của từ gì ?

Chúng ta cảm thấy thật nhỏ bé khi đứng trước hình ảnh cây cổ thụ vươn mình giữa thiên nhiên, sẵn sàng đón nhật tất cả phong ba bão táp cuộc đời. Qua đó cũng bổ sung thêm ý nghĩa của từ “Lâm Phong”.

Bằng tất cả ý nghĩa các từ trên, cùng với sự tưởng tượng của con người. Cụm từ Ngọc Thụ Lâm Phong đã lột tả được cốt cách thanh tao, có chút phong lưu khoái hoạt nhưng không thiếu phần bản lĩnh của người chính nhân quân tử.

Ngọc Thụ Lâm Phong Được Sử dụng Khi Nào, Ở Đâu?

Như đã nói ở trên, cụm từ Ngọc thụ lâm phong chỉ nên sử dụng đúng nhất khi nói về khí chất của một người đàn ông. Nếu bạn dùng cho người phụ nữ, khả năng cao rằng họ sẽ hiểu bạn khen đức tính của họ nhưng chê họ già hoặc có phần nam tính. Điều này sẽ phản tác dụng của lời khen, e rằng bạn sẽ nhận được ánh mắt sắc lẹm từ người được “khen” ấy.

Ngọc thụ lâm phong rất thường xuyên được sử dụng trong truyện tình cảm, đặc biệt là ngôn tình. Các “soái ca” trong những cốt truyện ngôn tình này thường sẽ mang dáng dấp “ngọc thụ lâm phong” với các tính cách: phong lưu, hào sảng, đầu đội trời chân đạp đất, có ý chí vô cùng kiên định và mạnh mẽ để đạt được điều mình mong muốn.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  KARMA Là Gì ?

Thực ra đây cũng là một trong số các hình mẫu mà phái đẹp luôn theo đuổi ngoài style badboy. Họ cần một người có bờ vai vững vàng để nương tựa, để có cảm giác được che chở bảo vệ và bình yên khi bên cạnh.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng Ngọc thụ lâm phong để nói đến vẻ đẹp và kiểu dáng của một loài cây cụ thể. Nổi bật là cây Ngọc Lan với sắc hoa trắng tinh khiết thoát tục. Như vậy có thể hiểu từ “thụ” trong “ngọc thụ” được hiểu mở rộng bao gồm cả các loài cây khác, không chỉ là cây cổ thụ hoặc cây lâu năm.

Kết Luận

Bạn thấy đấy, chỉ một cụm từ thôi nhưng có thể được hiểu với nhiều cách khác nhau. Tuy cách hiểu nào cũng đều mang ý nghĩa chỉ sự cao đẹp, thanh tao nhưng mỗi người sẽ có một cảm nhận khác nhau khi nói ra hoặc được đánh giá là Ngọc Thụ Lâm Phong.

Thân chào bạn đọc. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo trên Góc tò mò nhé!

Tác giả: Việt Hoàng

Leave a Comment: