Miền Bắc Có Bao Nhiêu Tỉnh?

Khoảng thời gian khi chúng ta còn là những cô cậu học sinh tiểu học, chúng ta đã được tiếp xúc những kiến thức cơ bản về Địa lý, nhất là Địa lý Việt Nam. Danh từ “ miền Bắc ” chắc chắn không còn ai xa lạ. Chúng ta có thể biết khá nhiều những thông tin về các địa danh, các đặc trưng của vùng đất phía Bắc Tổ Quốc như đồng bằng sông Hồng, vịnh Hạ Long, thủ đô Hà Nội, vùng núi cao Tây Bắc…

Nhưng  – miền Bắc có tất cả bao nhiêu tỉnh, thành thì không phải ai cũng biết.

Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi trên cũng như giới thiệu đến các bạn một vài thông tin bổ ích trong quá trình tìm hiểu địa lý đất nước hình chữ S.

Miền Bắc Việt Nam là vùng đất nằm ở phía Bắc của dải đất hình chữ S, phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Tây giáp Lào, phía Nam giáp với vùng Bắc Trung Bộ và phía Đông giáp với Biển Đông. Miền Bắc hay còn được gọi là Bắc Bộ ( trước đây có rất nhiều tên gọi trong các thời kỳ lịch sử  : “ Đàng Ngoài ”, “ Bắc Thành ”, “ Bắc Phần ”, Bắc Kỳ ” ) với địa hình thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam, xuôi theo dòng chảy của các dòng sông lớn, được chia làm ba vùng địa hình rõ rệt.

1.1 Tây Bắc Bộ:

Đây là khu vực trung du và miền núi nhưng đặc điểm nổi bật nhất ở vùng này là rất nhiều những dãy núi cao và hiểm trở, trong đó có dãy Hoàng Liên Sơn nổi tiếng dài 180km nằm giữa 2 tỉnh Lai Châu Và Lào Cai. Vùng này cũng là nơi sinh sống của nhiều dân tộc ít người (dân tộc thiểu số).

1.2 Đông Bắc Bộ:

Địa hình vùng này đa phần là nhiều đồi và núi thấp, được bao bọc bởi những hòn đảo, quần đảo lớn nhỏ tập trung chủ yếu trong một vùng vịnh gọi là Vịnh Bắc Bộ.

Tại đây có Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thế giới (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1994.

1.3 Đồng bằng sông Hồng :

Là khu đồng bằng rộng lớn nằm ở lưu vực sông Hồng, là vùng đồng bằng châu thổ lớn thứ hai sau đồng Bằng sông Cửu Long và cũng là vựa lúa lớn thứ hai của cả nước. 

Địa hình đồng bằng phần lớn là khá bằng phẳng, cao từ 0,4 – 1,2m so với mực nước biển, có hình dạng tam giác với đỉnh là thành phố Việt Trì ( Phú Thọ ), cạnh đáy của đồng bằng là đường ven biển phía Đông.

Các tỉnh thành ở miền Bắc cho đến bây giờ vẫn được phân chia theo ba vùng địa hình trên.

2. Miền Bắc Có Bao Nhiêu Tỉnh

Tính đến thời điểm tháng 09 năm 2019, Miền Bắc Việt Nam có tất cả 25 tỉnh thành. Điểm đặc trưng khí hậu của miền Bắc Việt Nam có đầy đủ 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Thủ Đô Hà Nội của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nằm ở giữa đồng bằng Sông Hồng, là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị.

Tây Bắc: Bao gồm 6 tỉnh là Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La.

Đông Bắc: bao gồm 9 tỉnh là Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh.

Đồng bằng sông Hồng: bao gồm 10 tỉnh thành ( trong đó có 2 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội và Hải Phòng ) : Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc.

3. Một Vài Điều Cần Biết Về Các Tỉnh Miền Bắc

Kết luận

Bài viết trên đây đã tổng hợp được một số kiến thức về các tỉnh miền Bắc nước ta. Thông qua bài viết này, tôi tin là chúng ta đã có thêm một vài hiểu biết và hơn hết, tôi hi vọng mọi người sẽ có thêm nhiều cảm hứng tìm hiểu về Địa lý nước Việt Nam ta.

Cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Phương Thụ

Leave a Comment