Khám Phá Kết Cấu Tuyệt Vời Của Vỏ Trứng

Bạn đã từng nghe hoặc đọc thấy câu: Nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Điều này ý nói đến cần nâng niu, gìn giữ cẩn thận một vật gì mong manh dễ vỡ hoặc những thứ trân quý. Tuy nhiên câu nói này không hoàn toàn đúng nếu xét trên khía cạnh khoa học. Vỏ trứng thực sự cứng cáp hơn bạn nghĩ.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao gà mái không phá vỡ trứng của chúng khi chúng ngồi trên trứng khi ấp? Bí mật nằm ở hình dạng của quả trứng. Quả trứng là một ví dụ về kỹ năng đóng gói tuyệt vời của thiên nhiên. Nếu bạn bóp hai đầu của quả trứng với một lực vừa đủ, nó sẽ không vỡ. Tuy nhiên, nếu bạn bóp nó ở phần giữa, nó sẽ dễ dàng bị vỡ hơn rất nhiều. Đây cũng là lý do tại sao các bà buôn trứng ở chợ luôn sắp xếp trứng trong khác khay nhựa với chóp nhỏ bên trên, không bao giờ họ đặt nằm ngang. Tất nhiên, mẹ gà mái mơ cũng đủ thông minh và yêu thương để sắp cho chóp nhỏ hướng lên trên khi ấp để bảo vệ an toàn cho em bé sắp chào đời của họ.

Vỏ trứng chỉ được đánh giá là cứng khi nó chịu tác động của một lực theo hướng dọc trứng (từ chóp nhỏ đến đáy tròn). Điều này được các kiến trúc sư và kỹ sư định nghĩa dưới dạng: Kết cấu mái vòm.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Vòng Đời Của Ếch

Ứng Dụng Của Kết Cấu Mái Vòm Dạng Vỏ Trứng

Nếu bạn đã nhìn thấy Lăng Taj Mahal (được hoàng đế Môgôn Shāh Jahān xây làm mộ cho vợ là Mumtaz Mahal,) hoặc bất kỳ kiến trúc của nhà thờ Hồi giáo nào, bạn sẽ nhận thấy rằng mái nhà là một mái vòm khổng lồ. Trong các hình thức kiến ​​trúc của thời kỳ trước đó, các tòa nhà có mái nằm ngang với khẩu độ lớn thường phải được hỗ trợ bởi một số lượng lớn các trụ cột.

Tuy nhiên, với kiểu kiến trúc mái vòm - là một cấu trúc cong, nó không có góc và có thể chứa một lượng không gian rộng lớn mà không cần sự trợ giúp của chi chít các cột bên dưới. Điều này tạo một khoảng không gian rộng phục vụ số lượng lớn các tín đồ cầu nguyện.

Về cơ bản, kết cấu mái vòm phân phối trọng lượng và áp lực trên đỉnh cho toàn bộ cấu trúc. Không hề có một vị trí nào chịu lực lớn nhất ở giữa mái, vì thế nó bền vững để vượt nhịp lớn, không bị sập. Tương tự, hình dạng vòm của mỗi đầu của quả trứng phân phối tất cả trọng lượng đồng đều và giảm thiểu căng thẳng và căng thẳng.

Trên thực tế, kiến trúc mái vòm là một trong những thiết kế thông minh nhất. Con người đã rất khéo léo và tinh tế để vận dụng những thiết kế có sẵn từ “mẹ tự nhiên”.

Thí Nghiệm Kiểm Tra Độ Cứng Của Vỏ Trứng

Nếu bạn thực sự tò mò muốn kiểm tra vỏ trứng có cứng thật hay không, bạn có thể dễ dàng làm một thí nghiệm đơn giản tại nhà.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Làm Thế Nào Cây Ra Quả Không Hạt Có Thể Nhân Giống?

Chuẩn bị 2 quả trứng. Lấy một vât nhọn (tăm nhọn hoặc kim) chọc một lỗ nhỏ ở đầu hẹp của mỗi quả trứng để lấy ra lòng trứng. Sau đó bạn dán một lớp bang dính và cẩn thận cắt băng dính bằng một chiếc kéo nhỏ. Băng dính sẽ giúp cho vỏ trứng không bị vỡ vụn. Sau khi cắt đôi mỗi quả, bạn đã có 4 phần bằng nhau. Nhẹ nhàng bóc lớp băng dính ra (điều này là quan trọng bởi nếu giữ lớp bang dính, bạn sẽ vẫn nghi ngờ về khả năng gánh vật nặng của vỏ trứng)

Đặt 4 vỏ trứng của bạn xuống mặt bàn (với chóp tròn hướng lên trên, mặt phẳng tiếp xúc với mặt bàn. Hãy lấy một vài cuốn sách, xếp lần lượt lên 4 chóp của vỏ trứng. Tất nhiên, đến một lúc nào đó, vỏ trứng bắt đầu rạn và vỡ ra. Hãy cân thử. Tôi dám cá với bạn khối lượng của đống sách phá vỡ được kết cấu trứng sẽ nặng hơn mẹ gà mái đã sinh ra trứng.

Kết Bài

Một kiến thức bổ ích, lý thú được ứng dụng mạnh mẽ trong thực tế đôi khi xuất phát từ những điều vốn vô cùng quen thuộc. Bạn hãy vui và kiên nhẫn khi một đứa trẻ hỏi đi hỏi lại tại sao thế này, cái gì thế kia,… Việc khơi gợi cho trẻ tìm hiểu những thứ xung quanh là khởi nguồn cho những sáng tạo vĩ đại.

Tác giả: Việt Hoàng

Leave a Comment: