Giấc Ngủ Hoạt Động Như Thế Nào?

Tại sao chúng ta phải ngủ? Ngoài kia còn bao nhiêu việc phải làm. Đêm khuya thanh vắng yên tĩnh sẽ rất tốt để làm việc,…. Bạn tự hỏi tại sao? Và những giấc mơ điên rồ , như một kẻ xấu đang đuổi theo bạn và bạn không thể chạy hay la hét. Điều đó có ý nghĩa gì?

Nếu bạn đã từng thắc mắc về lý do tại sao mọi người phải ngủ hoặc điều gì gây ra giấc mơ, thì hãy đọc tiếp. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu tất cả về giấc ngủ và biết được tại sao bạn cần phải ngủ.

Tất cả chúng ta đều biết người đang ngủ ngủ trông như thế nào. Hầu hết sẽ có các đặc điểm sau:

 • Đôi mắt của người khi ngủ nhắm nghiền.
 • Người đó không nghe thấy gì trừ khi đó là một tiếng động lớn.
 • Người đó thở theo một kiểu chậm rãi, nhịp nhàng.
 • Cơ bắp của người này hoàn toàn thư giãn. Nếu giật mình, người đó có thể bị ngã khi đang nằm ngủ trên ghế.
 • Trong khi ngủ, người thỉnh thoảng lăn qua hoặc sắp xếp lại cơ thể của mình. Điều này xảy ra khoảng một hoặc hai lần một giờ. Đây có thể là cách của cơ thể để đảm bảo rằng không có phần nào của cơ thể hoặc da bị cắt đứt lưu thông trong một khoảng thời gian quá dài.

Ngoài những dấu hiệu bên ngoài này, trái tim chậm lại và bộ não thực hiện một số điều khá thú vị (chúng ta sẽ tìm hiểu điều này sau).

Nói cách khác, một người đang ngủ giống như không cảm thấy gì với hầu hết mọi thứ xảy ra trong môi trường. Sự khác biệt lớn nhất giữa người đang ngủ và người bị ngất hoặc hôn mê là một người đang ngủ có thể bị thức dậy nếu kích thích đủ mạnh. Nếu bạn lắc người, la lớn hoặc nháy đèn sáng , một người đang ngủ sẽ thức dậy.

Có vẻ có sự nhầm lẫn của tạo hóa khi bắt chúng (và cả chúng ta) giống như bất tỉnh trong khoảng 8 tiếng mỗi ngày. Thật phí hoài thời gian. Tuy nhiên, đó là chính xác những gì tiến hóa đã làm. Vì vậy, phải có một lý do nào đó!

Chúng ta trở nên vô thức với môi trường xung quanh trong một khoảng thời gian . Một số loài cá và động vật lưỡng cư làm giảm nhận thức của chúng nhưng không bao giờ bị bất tỉnh như các loài động vật có xương sống cao hơn. Côn trùng dường như không ngủ, mặc dù chúng có thể không hoạt động trong ánh sáng ban ngày hoặc bóng tối.

Bằng cách nghiên cứu sóng não, người ta biết rằng các loài bò sát không mơ. Chim mơ một chút. Động vật có vú, chúng ta đều mơ trong khi ngủ.

 Động vật khác nhau ngủ theo những cách khác nhau. Một số động vật, như con người, thích ngủ trong một phiên dài. Những động vật khác (ví dụ như chó) thích ngủ ngắn thôi. Một số ngủ vào ban đêm, trong khi những động vật khác ngủ vào ban ngày.

Mối liên Kết Giữa Giấc ngủ và bộ não

Nếu bạn gắn điện não đồ vào đầu của một người, bạn có thể ghi lại hoạt động sóng não của người đó. Một người tỉnh táo và thoải mái tạo ra sóng alpha , đó là những dao động nhất quán ở khoảng 10 chu kỳ mỗi giây.

Trong khi ngủ, hai mẫu sóng não chậm hơn gọi là sóng theta và sóng delta chiếm lấy. Sóng theta có dao động trong phạm vi 3,5 đến 7 chu kỳ mỗi giây và sóng delta có dao động dưới 3,5 chu kỳ mỗi giây. Khi một người ngủ và ngủ sâu hơn, các mẫu sóng não chậm lại. Các mẫu sóng não càng chậm, giấc ngủ càng sâu - một người chìm sâu trong giấc ngủ sóng delta là khó thức dậy nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tuổi Thọ Của Ruồi – Ruồi Sống Trong Bao Lâu?

Tại một số điểm trong đêm, một điều bất ngờ xảy ra - chuyển động mắt nhanh (REM) xảy ra. Hầu hết mọi người trải qua ba đến năm khoảng thời gian ngủ REM mỗi đêm và sóng não trong giai đoạn này tăng tốc đến mức thức. Nếu bạn từng xem một người hoặc một con chó trải qua giấc ngủ REM, bạn sẽ thấy mắt chúng lóe sáng nhanh chóng. Ở nhiều con chó và một số người, cánh tay, chân và mặt sẽ co giật trong khi ngủ REM. Thời gian ngủ khác với giấc ngủ REM được gọi là giấc ngủ NREM (không phải REM).

Giấc ngủ REM là khi bạn . Nếu bạn đánh thức một người trong giấc ngủ REM, người đó có thể nhớ lại những giấc mơ một cách sống động. Nếu bạn đánh thức một người trong khi ngủ NREM, nói chung người đó sẽ không mơ.

Bạn phải có cả giấc ngủ REM và NREM để có giấc ngủ ngon. Một người bình thường sẽ dành khoảng 25% thời gian trong giấc ngủ REM và 75% còn lại trong NREM. Một phiên REM - một giấc mơ - kéo dài năm đến 30 phút.

Y học có thể cản trở khả năng của bạn để có được một giấc ngủ ngon. Nhiều loại thuốc, bao gồm hầu hết các loại thuốc ngủ, làm thay đổi chất lượng giấc ngủ.

Điều Gì Xảy Ra Khi Bạn Mất Ngủ?

Một cách để hiểu tại sao chúng ta ngủ là nhìn vào những gì xảy ra khi chúng ta ngủ không đủ:

 • Như bạn đã biết nếu bạn đã từng ngủ đủ giấc, thiếu ngủ một đêm có thể không gây tử vong. Một người nói chung sẽ dễ cáu kỉnh vào ngày hôm sau và rất dễ mệt mỏi.
 • Nếu một người không ngủ trong 2 đêm, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn. Họ sẽ rất khó khăn để tập trung. Một loạt các tai nạn và quyết định sai lầm có khả năng cao sẽ xảy ra.
 • Sau ba ngày không ngủ, người đó sẽ bắt đầu ảo giác và gần như không thể suy nghĩ. Nếu không ngủ liên tục, 99.99% họ sẽ chết (Trừ những Bậc tu hành đắc đạo kiệt xuất được biết đến với khả năng không ăn, không uống, không ngủ).

Một người chỉ ngủ vài giờ mỗi đêm có thể gặp những vấn đề tương tự theo thời gian.

Lợi Ích Của Giấc Ngủ

Có hai lợi ích lớn lao được biết là xảy ra trong khi ngủ: Hormon tăng trưởng ở trẻ em được tiết ra trong khi ngủ, và các hóa chất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch được tiết ra cũng trong khi ngủ. Bạn có thể trở nên dễ mắc bệnh hơn nếu bạn không ngủ đủ giấc và sự phát triển của trẻ có thể bị cản trở do thiếu ngủ.

Nhưng câu hỏi vẫn còn - tại sao chúng ta cần ngủ? Không ai thực sự biết, nhưng có tất cả các loại lý thuyết, bao gồm cả những lý thuyết sau:

 • Giấc ngủ mang lại cho cơ thể cơ hội sửa chữa cơ bắp và các mô khác, thay thế tế bào lão hóa hoặc chết , v.v.
 • Giấc ngủ cho não bộ cơ hội tổ chức và lưu trữ ký ức. Giấc mơ được một số người nghĩ là một phần của quá trình này.
 • Giấc ngủ làm giảm mức tiêu thụ năng lượng của chúng ta, vì vậy chúng ta cần ba bữa một ngày thay vì bốn hoặc năm. Vì dù sao chúng ta không thể làm gì trong bóng tối, chúng ta cũng có thể "tắt" và tiết kiệm năng lượng.

Những gì chúng ta đều biết là, với một giấc ngủ ngon, mọi thứ sẽ tốt hơn và cảm thấy minh mẫn, khỏe mạnh và yêu đời hơn khi thức dậy vào buổi sáng. Cả bộ não và cơ thể đều được làm mới và sẵn sàng cho một ngày mới.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Khám Phá Kết Cấu Tuyệt Vời Của Vỏ Trứng

Tại Sao Những Giấc Mơ Lại Xuất Hiện Khi Ngủ

Tại sao chúng ta có những giấc mơ điên rồ, kooky như vậy? Tại sao chúng ta mơ ước tất cả cho vấn đề đó? Theo Joel Achenbach trong cuốn sách Why Things Are :

Bộ não tạo ra những giấc mơ thông qua hoạt động điện ngẫu nhiên. Ngẫu nhiên là từ khóa ở đây. Cứ khoảng 90 phút, thân não sẽ truyền các xung điện trong não, không theo thứ tự hay sắp xếp cụ thể nào. Phần phân tích của bộ não - tiền cảnh - sau đó tuyệt vọng cố gắng hiểu ý nghĩa của các tín hiệu này. Nó giống như nhìn vào một bài kiểm tra Rorschach, một vệt mực ngẫu nhiên trên giấy. Cách duy nhất để hiểu nó là bằng cách xem giấc mơ (hoặc vết mực) một cách ẩn dụ, tượng trưng, vì không có thông điệp theo nghĩa đen.

Dưới đây là một số điều khác bạn có thể nhận thấy về giấc mơ của mình:

 • Những giấc mơ kể một câu chuyện. Chúng giống như một chương trình truyền hình , với các cảnh, nhân vật và đạo cụ.
 • Những giấc mơ là bình thường. Chúng hầu như luôn liên quan đến bạn.
 • Giấc mơ kết hợp những điều đã xảy ra với bạn gần đây. Chúng cũng có thể kết hợp những mong muốn và nỗi sợ hãi sâu sắc.
 • Bạn thường không thể kiểm soát giấc mơ - thực tế, nhiều giấc mơ nhấn mạnh sự thiếu kiểm soát của bạn bằng cách khiến nó không thể chạy hoặc la hét.

Giấc mơ rất quan trọng. Trong các thí nghiệm về giấc ngủ nơi một người thức dậy mỗi khi anh ta bước vào giấc ngủ REM, người đó ngày càng mất kiên nhẫn và khó chịu theo thời gian.

Ngủ Bao Nhiêu Là Đủ?

Hầu hết những người trưởng thành dường như cần 7 đến 9 giờ ngủ mỗi ngày. Đây là một mức trung bình, và nó cũng chủ quan. Bạn, ví dụ, có thể biết bạn cần ngủ bao nhiêu trong một đêm trung bình để cảm thấy tốt nhất.

Số lượng giấc ngủ bạn cần giảm dần theo tuổi. Một đứa trẻ sơ sinh có thể ngủ 20 giờ một ngày. Đến bốn tuổi, trung bình là 12 giờ một ngày. Đến 10 tuổi, trung bình rơi xuống 10 giờ một ngày. Và khi trưởng thành, bạn nên duy trì ngủ ổn định từ 7 đến 9 giờ một ngày.

Mẹo làm cho bạn ngủ ngon hơn

 • Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục giúp thư giãn cơ thể và trí não bạn
 • Đừng uống cafe sau 4 giờ chiều. Tránh các chất kích thích khác như thuốc lá là điều nên làm.
 • Tránh uống rượu trước khi đi ngủ. Rượu làm gián đoạn các mô hình bình thường của não trong khi ngủ.
 • Cố gắng lên kế hoạch tạo thói quen ngủ nghỉ khoa học, đi ngủ và thức dậy đúng giờ ngay cả trong những ngày nghỉ.

Hôm nay chúng ta đã tìm hiểu về giấc ngủ và tầm quan trọng của nó. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo trong series Khoa Học tại Góc Tò Mò nhé. 

Thân ái chào các bạn!

Tác giả: Việt Hoàng

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Leave a Comment: