FYI là viết tắt của từ gì – Ý nghĩa và cách sử dụng FYI

Trong giao tiếp hàng ngày dưới bất kì hình thức nào, chúng ta thường hay sử dụng những từ lóng, từ viết tắt với ý nghĩa muốn truyền tải thông điệp cho những đối tượng cần biết nhưng không cần phải viết quá nhiều, quá dài dòng . Thực chất đôi khi chúng ta chỉ nhớ từ viết tắt, nhớ cả ý nghĩa của nó nhưng lại không nhớ tên đầy đủ của cụm từ viết tắt đó là gì. Trong số đó, có lẽ đôi lúc chúng ta bắt gặp một từ  khá lạ lẫm – FYI . Vậy FYI là gì ?

Đây là từ viết tắt của cụm từ “ For your information “ có nghĩa là “ Xin cho bạn biết “. Đọc đến đây, chúng ta có phần hơi xa lạ. Nhưng thực ra, FYI được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống. Mà thông dụng nhất có lẽ là qua email.

Hàng ngày khi trao đổi email qua lại với nhau, một là vì yêu cầu công việc, hai là vì chúng ta bắt gặp một nội dung nào đó ấn tượng, quan trọng và muốn chia sẻ điều này với bạn bè, người quen biết của mình dưới hình thức trả lời thư ( reply ) hoặc chuyển tiếp ( Forward email ) - và FYI chính là được sử dụng trong trường hợp như vậy. Ở đầu dòng mỗi email được chuyển tiếp, nếu ta để cụm từ FYI trước nội dung của thư và giữ nguyên nội dung gốc, người nhận sẽ hiểu là thông tin này rất muốn họ được biết. “ Xin cho bạn biết ” chính là có ý nghĩa như vậy.

Tuy nhiên, FYI chỉ cần họ tiếp nhận nội dung thư đến này chứ không có nghĩa là bắt buộc họ phải hành động gì cả.

2. Những tình huống thường xuyên sử dụng FYI

Ngoài việc sử dụng FYI để thêm vào các đoạn đầu hoặc cuối email, chúng thường có mặt trong những đoạn chat trên mạng xã hội, đi cùng với một file đính kèm nào đó cũng nhằm ý nghĩa tương tự - nghĩa là muốn chuyển thông tin này đến cho đối phương để họ nắm bắt.  FYI còn xuất hiện trong những tờ rơi, thông tin bảo hiểm, phiếu kiểm tra sức khỏe, các mẩu tin tức, rao vặt…. và không nằm ngoài mục đích trên. Một điều nữa, khi đặt FYI ở đầu nội dung muốn nhắn gửi, nó còn thể hiện một sự tôn trọng, lịch sự tới người đang tiếp nhận nội dung.

Tuy rằng ở Việt Nam ngày nay, chúng ta đã làm quen dần với cách làm việc và trao đổi công việc qua email, chúng ta còn liên lạc với nhau chủ yếu thông qua mạng xã hội, những tờ rơi quảng cáo, tin tức muốn quảng bá tới công chúng đã xuất hiện quá nhiều, thế nhưng “ FYI ” có vẻ vẫn chưa thực sự được chúng ta để mắt tới và sử dụng nó như một sự chuyên nghiệp trong giao tiếp, kể cả làm việc. Cho nên, vẫn còn khá là nhiều người không hề biết đến ý nghĩa của viết tắt của từ “FYI ” là gì.

3. Bất ngờ thú vị về từ viết tắt "FYI"

Ngoài ý nghĩa chính đã được giải thích ở trên, FYI còn là tên một tờ tạp chí hư cấu trong phim truyền hình “ Murphu Brown ”, là tên một chương trình hàng ngày trên đài ABC của Mỹ, là tên một tập trong series một bộ phim truyền hình, là tên viết tắt của Fashion Youth Indulgence ( Thời trang giới trẻ - một thuật ngữ thông dụng trong làng thời trang thế giới ). Tuy nhiên, chức năng thông dụng nhất của FYI vẫn là trong những bức thư điện tử hàng ngày kia.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã biết được thêm một kiến thức mới, một từ ngữ mới. Vậy nên hãy sử dụng nó sao cho thật hiệu quả, phát huy được sự chuyên nghiệp trong giao tiếp và làm việc của cá nhân, để tạo ấn tượng tốt đối với cấp trên, đồng nghiệp và những người xung quanh nhé.

Tác giả: Phương Thụ

Leave a Comment