Rừng Amzon Đang Sống Trong Đau Đớn

Theo thống kê của Hiệp Hội Thống Kê Hoàng Gia Anh (RSS), kể từ năm 2010 đến nay, rừng Amazon - Lá phổi xanh của trái đất đã biến mất khoảng 62.200 km2. Diện tích này tương đương với khoảng 8,7 triệu diện tích của sân bóng đá.

Lý do rừng Amzon bị hủy hoại chủ yế để phát triển thương mại như chăn thả gia súc, khai thác gỗ, phát triển ngành công nghiệp dầu cọ, nạn cháy rừng không kiểm soát.

Tổn Thất Nặng Nề Khi Rừng Amazon Bị Tàn Phá

Trước hết, 20 triệu đến 30 triệu người đang sống trong rừng nhiệt đới Amazon và phụ thuộc vào nó để sinh tồn. Đây cũng là ngôi nhà của hàng ngàn loài thực vật và động vật, nhiều loài có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Thứ hai, 1/5 lượng nước ngọt của thế giới là ở lưu vực sông Amazon, cung cấp nước cho thế giới bằng cách giải phóng hơi nước vào khí quyển (hiện tượng bốc hơi)  mà có thể di chuyển hàng ngàn dặm. Nhưng hạn hán chưa từng thấy đã làm khổ Brazil trong thập kỷ này, được cho là do nạn phá rừng ở Amazon.

Trong thời gian hạn hán , tại bang Sao Paulo, một số nông dân nói rằng họ đã mất hơn một phần ba vụ mùa do thiếu nước. Chính phủ đã hứa với ngành công nghiệp cà phê gần 300 triệu đô la Mỹ để giúp đỡ cho những tổn thất của họ.

Cuối cùng, rừng nhiệt đới Amazon chịu trách nhiệm lưu trữ hơn 180 tỷ tấn carbon. Khi cây bị chặt hoặc đốt, carbon đó sẽ được giải phóng trở lại bầu khí quyển. Các nghiên cứu cho thấy chi phí xã hội để xử lý lượng khí thải carbon là khoảng gần $420 mỗi tấn .

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Giấc Ngủ Hoạt Động Như Thế Nào?

Cuối cùng, như một nghiên cứu vào tháng 11 năm 2018 cho thấy , Amazon có thể tạo ra hơn 8 tỷ đô la mỗi năm nếu chỉ cần phát triển các ngành công nghiệp bền vững như canh tác hạt và cao su, cũng như các tác động môi trường.

Lý Luận Của Lòng Tham

Một số người có thể lập luận rằng đã có một lợi ích tài chính từ nạn phá rừng và đó thực sự không phải là một điều xấu . Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, đã đi xa đến mức nói rằng việc cứu Amazon là một trở ngại cho tăng trưởng kinh tế và đó là nơi có đất bản địa, có sự giàu có bên dưới nó.

Trong một nỗ lực để được suy nghĩ theo nghĩa đó, chúng ta hãy xem xét. Giả sử mỗi mẫu rừng nhiệt đới được chuyển đổi thành đất nông nghiệp trị giá khoảng 1.000 đô la, đó là về những gì nông dân Mỹ đã trả để mua đất nông nghiệp sản xuất ở Brazil. Sau đó, trong thập kỷ qua, vùng đất nông nghiệp đó lên tới khoảng 1 tỷ đô la.

Vùng đất bị phá rừng chủ yếu góp phần chăn nuôi gia súc để giết mổ và bán. Có hơn 200 triệu gia súc ở Brazil . Tính toán ra lợi nhuận khoảng 20 tỷ đô la cho Brazil.

Nông dân, các nhóm lợi ích thương mại và những người khác đang tìm kiếm đất giá rẻ đều có lợi ích rõ ràng trong việc phá rừng sắp diễn ra, nhưng bất kỳ lợi ích ngắn hạn nào cũng không thể bù đắp cho sự mất mát khủng khiếp diễn ra sau này. Những con người tham lam đang giết chính đồng loại của mình.

Rừng Amzon Có Thể Hồi Phục?

Ngay tại thời điểm này, cứ một phút có ba "sân bóng đá" của rừng nhiệt đới Amazon đang bị tàn phá và mất đi.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tuổi Thọ Của Ruồi – Ruồi Sống Trong Bao Lâu?

Điều gì xảy ra nếu ai đó muốn trồng lại rừng nhiệt đới bị mất? Nhiều tổ chức từ thiện đang quyên tiền để làm việc đó.

Với chi phí hơn $2.000 để phục hồi 0,4 ha (đây là mức giá rẻ nhất) thì nó cũng không hề rẻ, tổng cộng hơn 30 tỷ đô la để thay thế những gì Amazon đã mất trong thập kỷ này.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học tính toán cho thấy rằng hàng nghìn tỷ đã bị mất do nạn phá rừng chỉ trong một thập kỷ qua. 

Kẻ làm người phá, tham bát bỏ mâm. Đó là thực tế xã hội hiện nay.

Theo The Conversation

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment: