Tại Sao Da Lại Nhăn Khi Ngâm Trong Nước?

Tôi nhớ lại thủa thơ ấu, nhà tôi khi đó còn rất nghèo. Thời đó tắm trong chậu, không có vòi hoa sen như bây giờ. Mỗi lần tắm, mẹ tôi lại tẩn mẩn kỳ cọ lưng và những chỗ tay tôi không thể với đến. Sau đó bà đi giặt quần áo, tôi ngồi trong chậu nước mát nghịch cả tiếng đồng hồ.

Lần đầu tiên tôi thấy da tay tôi nhăn nhúm lại. Tôi ngơ ngác nhìn, trong đầu thắc mắc: Tai sao nó lại bị nhăn thế này? Cả da chân nữa. Bình thường tôi cũng rửa tay mà có bị như thế này bao giờ đâu.

Nhưng câu hỏi đó không có ai giải đáp cho tôi. Ba mẹ tôi quá bận rộn để làm việc, cố gắng nuôi được chị em tôi khôn lớn. Hơn nữa ngày xưa ba mẹ tôi cũng không được học nhiều, chỉ học hết trung cấp nghề rồi đi làm. Vì vậy những câu hỏi như vậy thường thì sẽ trả lời theo cảm tính.

Xin lỗi các bạn, phần mở đầu hơi dài. Tuy nhiên khi viết bài này làm tôi nhớ lại tuổi thơ với biết bao kỷ niệm mà trẻ em thành phố chưa chắc đã được nếm trải.

Ok. Giờ chúng ta vào nội dung chính.

Tại Sao Da Tay Lại Nhăn Khi Ngâm Nước Lâu?

Trong một thời gian dài, ngay cả đến thời điểm hiện tại; một vài tài liệu khoa học vẫn cho rằng da tay (hoặc da chân) bị nhăn khi ngâm nước là do lớp bã nhờn trên da sẽ bị thất thoát, cuốn trôi dần khi tay hoặc chân chúng ta tiếp xúc trực tiếp với nước. Lớp bã nhờn có tác dụng bôi trơn và bảo vệ làn da của bạn mặc kệ bạn biết hoặc không biết nó có tồn tại hay không. Khi lớp bã nhờn bị cuốn trôi, lượng nước bên ngoài sẽ nhanh chóng thẩm thấu qua da bạn. Việc lượng nước trên da đột nhiên thay đổi tại một vài điểm không đồng đều sẽ làm da bạn trông như trái nho khô. Tuy nhiên da bạn không bị khô, mà thực ra là “úng nước” đấy.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Có Bao Nhiêu Châu Lục Trên Trái Đất?

Bạn lại có thắc mắc: Tại sao da ở các đầu ngón tay hoặc ngón chân trông nếp nhăn rõ rệt hơn? Điều này được lý giải rằng da tại các vị trí đó mỏng hơn, nước dễ dàng thẩm thấu qua da để gây hiện tượng “úng nước” nhanh hơn. Nếu bạn ngâm cả thân mình đủ lâu, toàn bộ da trên cơ thể bạn sẽ nhăn nheo. Tuy nhiên tôi không khuyến khích thử nghiệm việc này. Ngâm nước trong một thời gian dài chưa bao giờ tốt cho sức khỏe của bạn.

Trên đây là một quan điểm mà tôi thấy vô cùng có lý và rất khoa học. Tuy nhiên vào năm 2011, nhà thần kinh học Mark Changizi đưa ra một quan điểm khác để lý giải hiện tượng da nhăn khi ngâm nước bằng thực nghiệm.

Ông đã thử nghiệm bằng cách đặt những hòn bi có kích thước khác nhau trong nước. Ông yêu cầu những người có bàn tay nhăn nheo sau khi ngâm nước 30 phút và những người có bàn tay với làn da bình thường nhặt những hòn bi này. Kết quả là những người có da nhăn do ngâm nước nhặt những hòn bi này dễ dàng hơn.

Hơn nữa, vào năm 1930, hai nhà khoa học Lewis và Pickering đã có nghiên cứu cho thấy việc da nhăn khi tiếp xúc với nước không xảy ra với những người bị tổn thương thần kinh ở các đầu ngón tay. Trong thực tế thì các nếp nhăn xảy ra khi mạch máu co thắt ở dưới da.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Một Năm Ánh Sáng Bằng Bao Nhiêu Km ?

Vì vậy Mark Changizi cho rằng việc da bàn tay hoặc chân bị nhăn nheo khi ngâm trong nước là một quá trình tiến hóa mang tính tích cực. Ngón tay nhăn nheo giúp tổ tiên chúng ta thu thập thức ăn tại những nơi như sông suối, thảm thực vật ẩm ướt dễ dàng hơn. Bàn chân nhăn nheo giúp khả năng di chuyển trên mặt phẳng trơn trượt dễ dàng hơn (giống tác dụng của các rãnh của lốp xe).

Kết Luận

Một sự việc diễn ra tưởng chừng hiển nhiên mà lại là một vấn đề nan giải. Một câu trả lời chắc chắn vẫn chưa được các nhà khoa học công bố giống như 1+1=2. Tuy nhiên tôi lại vui vì điều đó. Một vấn đề chưa được giải quyết sẽ giúp chúng ta có những tìm tòi sâu sắc và mở rộng hơn. Đôi khi trong quá trình tìm kiếm câu trả lời lại có thể tìm thấy đáp án của vấn đề khác. Khoa học vốn vô cùng thú vị chứ không hề cứng nhắc.

Đón chờ bài viết tiếp theo của tôi trên Goctomo.com!

Tác giả: Việt Hoàng

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment: