Cá Sấu Có Lưỡi Không ?

Một câu hỏi đơn giản nhưng lại gây hoang mang cho nhiều người. Tôi đoán sẽ có hai luồng suy nghĩ trái ngược nhau. Một là : “ Có chứ sao không ? Cá sấu làm gì mà không có lưỡi ? Vớ va vớ vẩn ! ”. Hai là : “ Hình như cá sấu không có lưỡi thì phải. Tôi không đủ can đảm để lại gần quan sát lưỡi nó nằm ở đâu bởi hàm răng lởm chởm và hình dáng xù xì của nó…”

Nào, hãy cùng Góc Tò Mò đi tìm câu trả lời chính xác nhất nhé !

Có. Cá sấu có lưỡi. Khi chúng há mồm ra, đừng để ý đến những chiếc răng nhọn hung hãn của chúng, nếu nhìn kỹ bên trong vẫn thấy lưỡi đấy mọi người. Chỉ có điều lưỡi của cá sấu nằm rất gọn trong quai hàm dưới bởi vì cấu tạo liền nhau. Nên thành ra rất nhiều người lầm tưởng hoặc không biết là cá sấu vẫn có lưỡi.

Lí do cho sự nhầm tưởng ấy một phần vì chiếc lưỡi nằm khuất bên trong. Lưỡi của loài vật này là dạng lưỡi hất, tức là khi nó ăn – chiếc lưỡi sẽ nâng cao lên một chút và tống thức ăn vào sâu trong thực quản nhưng lưỡi cũng không thể di chuyển, chứ đừng nói là thè ra để tìm kiếm gì đó như các loài bò sát khác.

Lưỡi cá sấu

Thậm chí ngay cả khi muốn làm sạch răng miệng chúng cũng phải nhờ đến một loài chim cộng sinh – tên rất hài hước là Chim choi choi Ai Cập ( tên khoa học là Pluvianus aegyptius ) xỉa răng cho chúng. Thực ra chim nó chả rảnh đến mức làm không công cho cá sấu đâu. Đã bảo là cộng sinh thì tất nhiên cũng phải được hưởng lợi rồi. Chính vì các kí sinh trùng từ các thức ăn sống còn sót lại bám trụ trong miệng cá sấu - mà đó lại là thức ăn ưa thích của chim nên chúng tiện tay giúp đỡ cá sấu chút thôi. Một công đôi việc mà.

2.Lưỡi cá sấu có gì đặc biệt so với các loài bò sát khác ?

Lưỡi cá sấu thật sự không ấn tượng so với các loài động vật trên Trái Đất – đặc biệt là những con thuộc loài bò sát cùng họ với chúng.

Nếu như lưỡi của rắn – là một cơ quan cảm giác vô cùng nhạy bén để dò tìm hướng đi và định vị con mồi vô cùng chính xác. Lưỡi của rắn có thể ngửi thấy mùi của con mồi kiêm thêm chức năng như một bản đồ dẫn con rắn đến nơi cần đến. Cho nên rắn luôn thè lưỡi động đậy là thế. Cái lưỡi chẻ đôi của loài bò sát máu lạnh này chính là giúp nó xác định hai bên trái phải rất rõ ràng, con mồi ở hướng nào một trong 2 bên lưỡi thì nó sẽ đi theo hướng đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tuổi Thọ Của Chích Chòe Lửa

Đồng thời lưỡi rắn còn cảm nhận các hợp chất hóa học có ở xung quanh – đặc biệt là con mồi. Khi lưỡi thụt vào sẽ truyền các cảm nhận ấy đến nơi có các cơ quan vị giác trong khoang miệng của nó gọi là “ lá mía ”. Lưỡi của thằn lằn cũng giống rắn ở điểm này.

Và còn lưỡi của rùa biển thì có các gai nhọn đầy rẫy – bao gồm cả khoang miệng của chúng nhằm giữ thức ăn lại khi chúng đào thải nước ra ngoài

Riêng đối với lưỡi cá sấu, thật sự chỉ là nằm yên vị trong miệng, khi có thức ăn đưa vào thì lưỡi nâng lên cao một chút để nuốt trọn thức ăn vào trong. Nhưng cũng may là lưỡi của hắn còn có các nhú vị giác để biết được mùi vị thật sự của con mồi là như thế nào.

Nên dù không thể di chuyển, nhưng bù lại lưỡi cá sấu có thể hấp thu tia cực tím. Ít ai biết rằng cá sấu là loài động vật ngoại nhiệt. Chúng dựa vào nhiệt độ của ánh sáng mặt trời để điều hòa nhiệt độ cho cơ thể. Vậy nên chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh cá sấu nằm bất động trên bờ - há miệng ra thật to giống như đang chực đớp lấy chúng ta vậy. Thật ra chúng đang hấp thu, điều chỉnh nhiệt lượng cơ thể của chúng so với môi trường mà thôi.

( Vậy nên, đừng hoảng sợ khi thấy nó đang chĩa cái mõm đầy răng nhọn về phía mình khi đi dạo trên bờ sông, ao hồ đầm lầy nhé. Cá sấu rất linh hoạt khi ở dưới nước, trên cạn chúng không di chuyển tốt lắm đâu. Nếu ai có can đảm chụp với nó một pô làm kỉ niệm. Nếu không thì làm lơ bỏ đi thôi, nhưng tốt nhất cũng đừng gây sự chú ý tới nó ).

Đáng chú ý là – lưỡi cá sấu có một đặc điểm rất hay ho mà đa số chúng ta không hề biết – đó chính là lưỡi của nó có mùi hương thơm dịu. Lí giải điều này là bởi vì các nhà khoa học đã tìm thấy dưới hàm của hắn có hai tuyến xạ tiết ra một chất thơm. Chính vì lẽ đó mà hai tuyến xạ của cá sấu được tận dụng rất nhiều trong công nghiệp chế biến nước hoa – bởi loại chất thơm này có mùi hương rất đặc trưng, lại còn lâu bền. 

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Miền Bắc Có Bao Nhiêu Tỉnh?

3. Thức ăn ưa thích của cá sấu ?

Thức ăn của cá sấu chủ yếu là các động vật – không phân biệt lớn bé, còn sống hay đã chết. Thậm chí kể cả thối rữa chúng cũng có thể giải quyết gọn gàng.

Lưu ý là cá sấu cũng ăn thịt con người. Trong lịch sử, cá sấu sông Nile là một trong những loài hung hãn đáng sợ nhất. Các triều đại Ai Cập cổ thường dùng cách trừng phạt, tiêu diệt một vài đối tượng nào đó bằng cách ném người xuống hồ hay sông Nile để cho cá sấu ăn thịt.

Ngày nay, thi thoảng vẫn còn có trường hợp cá sấu tấn công người.

Cá sấu ăn bằng cách nuốt chửng con mồi. Cái lưỡi chỉ góp phần nâng cao lên để dễ đưa thức ăn tuột thẳng tới bụng chúng, đồng thời cái hàm của chúng cũng chỉ giữ chặt được thức ăn chứ không thể nghiền nát. Vậy nên nếu là những con mồi vừa tầm với nó hoặc nhỏ hơn thì chúng nuốt trọn dễ dàng. Nhưng với những con mồi lớn như trâu, bò… thì chúng không thể tự chiếm hữu làm của riêng được nữa. Chúng buộc phải chia sẻ với các con cá sấu khác. Các anh em đồng loại sẽ cùng nhau cắn xé tứ phía con mồi để ăn.

Kết Luận

Thời xưa có lẽ con người rất sợ cá sấu nhưng ngày nay có khi cá sấu phải dè chừng con người. Bây giờ đa phần chỉ thấy con người lấy động vật để phục vụ cho nhu cầu cá nhân như da báo, da hổ, mỡ trăn, da cá sấu… Mà chưa thấy loài nào lấy da người, mỡ người để phục vụ cho chúng. Con người quả thật là can đảm, cái gì cũng bất chấp, cái gì cũng dám làm – kể cả với loài hung thần sông nước này.

Tác giả: Phương Thụ

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment: