Tìm Hiều Về Cá Otto – Người Dọn Bể Cần Mẫn

Hẳn là chúng ta đã nhiều lần nhìn thấy những con cá dọn bể (cá lau kính) với màu đen xám phủ toàn thân và hình thù khá xấu xí. Tuy nhiên bài viết ngày hôm nay của Góc Tò Mò sẽ giới thiệu đến các bạn loài cá dọn bể khác. Loài cá này vô cùng dễ thương cả về ngoại hình lẫn tính cách. Tôi muốn nói đến loài cá Otto.

Cá Otto có tên khoa học là Otocinclus affinis. Nó là một chi cá da trơn nước ngọt thuộc họ Loricariidae. Hiện nay có khoảng 19 loại Otocinclus, mỗi loài có hình dáng, kích cỡ và màu sắc khác nhau.

Cá Otto có nguồn gốc ở Nam Mỹ, trong các con sông ở Bắc Agentina và Venezuela. Có thể nhắc đến Nam Mỹ bạn sẽ nhớ ngay đến sông Amazon vô cùng nổi tiếng. Nhưng tiếc thay, nếu bạn dành thời gian để tìm cá Otto ở đây có lẽ là sự phung phí thời gian vô ích nhất. Nó không thể sống được ở dòng sông kỳ vĩ này (có lẽ do bản tính nhút nhát, hiền lành vốn có).

Cá otto có phần lưng màu xám, vàng và phần bụng màu trắng. Dọc theo cơ thể và chạy dài qua cả đầu (phần miệng trên) là một sọc màu đen đậm.

Hành Vi Điển Hình Của Loài Cá Otto

Otto là một loài cá nhỏ yêu thích hòa bình. Chúng cực hiền hòa và chăm chỉ. Nó không quy định lãnh thổ riêng. Khi nuôi chúng, có lẽ bạn sẽ nhiều lần thấy chúng “gần gũi “ với đồ trang trí trong bể cảnh hoặc bất kỳ thứ gì có tảo sinh sống trong đó. Nó đam mê tảo. Hầu hết các loài cá được nuôi trong bể bởi vẻ đẹp bề ngoài, nhưng với cá Otto thì không. Nó là một người công nhân cần mẫn thực thụ giúp chủ nhân dọn dẹp tảo trong bể cá cảnh của họ.

Cá otto có kích thước nhỏ và không phát triển nhiều. Nó có sở thích sống về đêm và sống gần gũi với những con Otto khác.  Bởi ngoại hình bé nhỏ và bản tính hiền lành, cá Otto thường bị bắt nạt. Nó sợ hãi khi có những con cá lớn bơi qua. Đôi khi nó còn là thức ăn của loài cá khác lớn hơn. Vì vậy khi bạn xác định nuôi cá Otto để dọn bể, việc đầu tiên phải nghĩ đến là các loài cá khác sẽ sống chung với chúng. Nếu sai lầm, thay vì chọn một công nhân mẫn cán thì lại chuyển thành thức ăn hàng hiệu cho những con cá khác đấy.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Khám Phá Loài Cây Ăn Thịt

Ngoài sở thích sống về đêm, cá Otto thường sống dưới đáy bể, hoặc gần bãi cát lớn và dòng suối nhỏ trong tự nhiên. Nó thường chỉ nổi lên trên khi lượng oxy dưới nước không đủ. Đây cũng là một dấu hiện nhận biết để bạn cải thiện chất lượng oxy trong bể cá của bạn.

Cá otto là một loài cá xã hội, sống trong tự nhiên với một đàn lên đến hàng nghìn con. Vì vậy khi nhận nuôi chúng, có nghĩa là bạn sẽ phải đem theo vài con khác để làm bạn (tốt nhất từ 10-15 con). Điều này làm cho nó an tâm về tinh thần, là một yếu tố cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.

Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Nuôi Cá Otto

Một khi bạn đã xác định nuôi nấng chúng, bạn phải có trách nhiệm. Nếu có ngày bạn nhận ra xác chúng nổi lềnh bềnh trên mặt nước do bạn thiếu kiến thức thì bạn nên ăn năn hối lỗi do những sai lầm của mình gây nên. Những thông tin sau sẽ giúp bạn tránh được những điều không mong muốn có thể xảy ra.

Các loài cá không nên thả cùng cá Otto:

Cá otto sợ những con quái vật có kích thước lớn và ăn thịt. Hãy tránh xa các loài cá sau nếu không muốn người công nhân của bạn bị nhai:

 • Cá Phượng Hoàng: Nó đẹp thật đấy. Tuy nhiên sở thích của nó là các động vật nhỏ như bọ gậy, trùng chỉ, côn trùng nhỏ. Nó cũng đặc biệt hung dữ khi mang thai. Nghiêm cấm.
 • Cá vàng: Thích ăn bọ gậy, tôm tép nhỏ. Tất nhiên nó không chừa cá Otto. Nghiêm cấm.
 • Cá Jack Dempsey: Nó là loài động vật ăn tạp bao gồm tảo, giun. Nghiêm cấm.
 • Cá Oscars: Nổi tiếng với điệu nhảy ăn xin khi đói. Nhưng nếu bạn đã nuôi cá Oscars, bạn đừng thả cá Otto vào. Bởi nó sẽ không cần nhảy nữa đâu. Nghiêm cấm.

Đề xuất một vài loài cá nên sống chung cùng cá Otto:

 • Cá Trâm
 • Cá chuột
 • Cá sặc gấm
 • Cá neon
 • Cá lòng tong

Kích thước và thiết bị trong bể cảnh của bạn:

Vì bạn phải nuôi ít nhất 6-10 chú cá Otto, người ta khuyến nghị bể của bạn phải chứa khoảng 50-70l nước.

Một bộ lọc nước là rất quan trọng. Nó có khả năng loại bỏ ammoniac cũng như chất thải hoặc thức ăn thừa, tạo môi trường sống sạch sẽ cho cá Otto. Nó giống như thổi một luồng không khí trong lành giúp cho những người bạn bé nhỏ thích bơi lội của bạn khỏe mạnh.

Thiết bị sục khí: Bộ lọc nước cũng có tác dụng tạo oxy cho bể cá, tuy nhiên vẫn chưa đủ. Bạn cần một thiết bị sục khí chuyên dụng của bể cá. Nó đảm bảo sẽ cung cấp đầy đủ oxy cho cá trong bể.

Chất lượng nước:

Bên cạnh lượng nước trong bể, chất lượng nước là vô cùng quan trọng. Nước trong bể được đánh giá là tốt cho cá Otto khi thỏa mãn các điều kiện sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tìm Hiểu Về Chim Đà Điểu – Loài Chim Lớn Nhất Thế Giới

- Độ PH từ 6 đến 7,5

- Nhiệt độ trong mức 22-28 độ C

- Nồng độ nitrat thấp (trong khoảng 0-20ppm)

- Không chứa Amoniac

Một lưu ý quan trọng: Bạn không nên thay đổi đột ngột toàn bộ nước trong bể. Nó sẽ làm con cá không kịp thích nghi với mooti trường mới hoàn toàn. Khuyến nghị của tôi là thay đổi 10% lượng nước mỗi ngày, nhớ là thường xuyên nhé.

Trồng thêm cây thủy sinh:

Cá Otto có niềm yêu thích mãnh liệt với tảo bao gồm tảo đen, tảo nâu và tảo lam. Ngoài ra rêu canh, rêu chum đen cũng là món ăn khoái khẩu khác. Những loài cây này có thể đảm bảo chất dinh dưỡng cho cá phát triển cũng như tô điểm thêm cho không gian sống động trong bể cá của bạn.

Ngoài ra bạn cần lưu ý, nên trồng những loại cây thủy sinh phát triển chậm. Tại sao ư? Bởi những cây thủy sinh phát triển nhanh sẽ tiêu thụ các chất dinh dưỡng cũng như CO2 rất nhiều, điều này làm cho khả năng cạnh tranh để sinh sống và phát triển của tảo giảm xuống. Một vài loại cây thủy sinh phát triển chậm bạn có thể trồng là:

 • Dương xỉ
 • Rêu
 • Cây Ráy Nana thủy sinh
 • Cây la hán xanh

Bố trí nơi ẩn nấp:

Giống như chúng ta, cá Otto cần một nơi riêng tư. Bạn có thể bổ sung các nhánh cây, gỗ, đá. Đây sẽ là nhưng nơi nghỉ ngơi tuyệt vời cho loài cá Otto. Có không gian để ẩn nấp, có Otto cảm thấy không bị đe dọa, tránh được các loài cá khác to lớn nhòm ngó. Hơn nữa những nhánh cây hoặc tảng đá cũng là điều kiện tốt cho sự phát triển của rêu và tảo.

Kết Luận

Một loài cá bé nhỏ nhưng vô cùng hữu ích trong bể cá của bạn. Tuy nhiên cá Otto rất mẫn cảm với môi trường mới. Tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có nhiều thông tin và kiến thức về loài cá dọn bể chăm chỉ này cũng như có thêm kinh nghiệm khi chăm sóc chúng.

Đón chờ những bài viết tiếp theo trong seri khám phá thế giới động vật và thực vật của chúng tôi nhé. Thân chào các bạn!

Tác giả: Việt Hoàng

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment: