Bốc bát họ (bốc họ) là gì?

Thời gian gần đây trên mạng xã hội cũng như trong các cuộc nói chuyện hàng ngày, chúng ta thường nghe thấy cụm từ “Bốc bát họ”. Với những người không thường xuyên tiếp xúc với dân xã hội hay giới cho vay nặng lãi thì đó là một thuật ngữ mới mẻ. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích rõ hơn về cụm từ này để các bạn tham khảo.

Bốc bát họ (hay còn gọi là bốc họ), là một hình thức cho vay tín dụng đen với lãi suất rất cao. Bạn không cần thế chấp bất lỳ tài sản gì, chỉ cần một vài giấy tờ tùy thân như: Chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước), sổ hộ khẩu là có thể vay được.

 Tôi gọi nó là hình thức cho vay tín dụng đen vì Bốc bát họ chỉ là một tên gọi khác của hình thức cho vay nặng lãi – một hình thức vi phạm pháp luật. Bởi vì mức lãi suất cao được tính theo từng ngày, từng tháng nên rất nhiều người mặc dù biết vi phạm pháp luật nhưng vẫn làm. Họ bất chấp tất cả vì lợi nhuận.

2. Lãi suất của việc vay qua hình thức bốc bát họ

Đương nhiên là không có mức lãi suất cụ thể và minh bạch vì bốc bát họ là hình thức cho vay tín dụng ngoài vòng pháp luật. Lãi suất phụ thuộc vào số tiền bạn vay và thời gian vay. Về cơ bản, có một vài kiểu tính lãi suất Bốc bát họ như sau:

– Nếu bạn vay 10 triệu: Chủ nợ sẽ cầm ngay 2 triệu, bạn chỉ còn cầm về 8 triệu. Và việc bạn trả tiền vay gốc sẽ được tính theo ngày. Mỗi ngày bạn trả 200.000 trong vòng 50 ngày.

– Nếu bạn vay 20 triệu: Chủ họ lấy ngay 4 triệu, bạn nhận được 16 triệu. Mỗi ngày bạn trả 400.000 trong vòng 50 ngày.

Như vậy, bằng một vài phép tính nhẩm đơn giản, lãi suất bốc bát họ rơi vào khoảng 20% / 50  ngày hay 140-150%/năm. Với mức lãi suất cao 140%/ năm, bốc bát họ là hình thức cho vay vi phạm pháp luật. Vì theo quy định của bộ luật dan sự được nước Cộng hòa xã hội Việt Nam quy định, lãi suất tối đa là 20% một năm với các giao dịch dân sự.

3. Rủi ro tiềm ẩn của việc đi vay qua hình thức Bốc bát họ

Những chủ họ thường sử dụng một vài từ khác để có thể quảng cáo hình thức cho vay vi phạm pháp luật của họ như: Hỗ trợ tài chính, cho vay họ góp. Họ cho nhân viên đi phát tờ rơi, dán trên tường rào, cột điện,…

Với những người đang trong hoàn cảnh nợ nần do cá độ bóng đá, chơi lô đề, cờ bạc, bênh tật,… họ rất dễ bị cuốn vào cạm bẫy mà giới “chủ họ” đã giăng ra. Bởi lãi suất quá cao, cộng thêm khả năng không thể chi trả đúng hẹn mà dẫn đến tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con.

Và các bạn yên tâm một điều, các “chủ họ” thường là các dân anh chị máu mặt nên việc trốn nợ gần như là không thể. Tuy điều kiện cho vay rất đơn giản, nhưng các “chủ họ” biết chắc chắn con nợ không thể thoát khỏi tầm kiểm soát của họ. Họ có đủ mọi cách hèn hạ, bẩn thỉu để lấy tiền của người vay: Gọi điện đe dọa, cử “đầu gấu” đến dằn mặt, đánh đập,  quấy rối gia đình người vay,…

Với những người đang thực sự cần tiền, số tiền 10 triệu, 20 triệu hay 50 triệu có lẽ chỉ tiêu xài thoảng qua là đã hết. Chuỗi ngày gồng mình trả nợ bát họ là những ngày kinh hoàng. Áp lực tâm trí và thể xác sẽ hành hạ họ. Tôi đã chứng kiến những người mất tất cả người thân, bạn bè, sức khỏe chỉ vì vay 20 triệu qua hình thức bốc bát họ.

Tôi khẳng định, Bốc bát họ là hình thức cho vay tín chấp đen mà bạn không bao giờ được tham gia. Bạn sẽ mất nhiều thứ hơn bạn nghĩ đấy.

4. Những suy nghĩ trước khi bạn quyết định bốc họ

Cuộc sống vốn không yên ả. Đôi khi hoàn cảnh khó khăn có thể ập đến với bạn  bất cứ lúc nào. Để sáng suốt đưa ra quyết định trong lúc này là điều rất khó. Tuy nhiên bạn cần bình tĩnh hết sức có thể. Tĩnh tâm 5 phút, hít thở thật sâu để nghĩ về các yếu tố sau:

  • Gia đình: Nếu bạn không có khả năng chi trả, gia đình bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?
  • Tâm lý, sức khỏe: Bạn chắc chắn sẽ bị hành hạ cả về thể xác và tinh thần nếu như mất khả năng chi trả. Bạn có vượt qua được không?
  • Xã hội: Một khi mất khả năng chi trả, các anh chị trong giới xã hội đen sẽ liên tục quấy rối, đe dọa bạn và gia đình. Mọi người xung quanh sẽ nhìn nhận gia đình bạn theo một chiều hướng không có gì tốt đẹp. Tôi nhấn mạnh là gia đình bạn, bao gồm bố mẹ già, anh chị, vợ con. Tất cả họ sẽ bị liên lụy.
  • Tương lai: Một khi bạn mắc vào vòng luẩn quẩn nợ nần, tương lai có thể vốn tươi sáng thì nay chuyển màu xám xịt. Nó lấy đi của bạn niềm tin, ý chí vào cuộc sống tốt đẹp đang ở phía trước.
  • Điều cuối cùng, hãy chắc chắn bạn có thể chi trả trong vài ngày trước khi chấp nhận vay bốc họ. Vì cuộc sống vốn thay đổi từng ngày, mọi việc đều có thể xảy ra. Hãy suy nghĩ kỹ.

Kết luận:

Qua bài viết này, có thể bạn đã hiểu rõ ràng về hình thức cho vay bốc bát họ cũng như những hệ lụy đằng sau góc khuất của nó. Tôi khuyên bạn nên tránh xa cờ bạc, ma túy, tệ nạn xã hội để không vướng vào các cạm bẫy mà các “chủ họ” giăng ra.​

Youtube hiện tại có một video, đây là nó:

Tôi khuyên các bạn trẻ nên xem xét kỹ trước khi like hay share một video mà họ không chắc chắn là tốt hay xấu. Vô hình chung họ cổ suy cho một hình thức cho vay lãi của tầng lớp xã hội đen, làm ảnh hưởng toàn xã hội.

Cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Leave a Comment