AUTO Là Gì ? AUTO Được Sử Dụng Thế Nào Trên Mạng Xã Hội ?

Hầu hết những ai sử dụng mạng xã hội hiện nay chắc sẽ biết từ “ AUTO ” – gần như trở thành một từ hot, được sử dụng thường xuyên và luôn luôn trong các bình luận dưới mỗi bài viết. Có những người hiểu rõ ý nghĩa của nó, có người thì không, nhưng lại sử dụng một cách máy móc mà không biết nó thực ra là gì

Do vậy, Góc tò mò xin được giải đáp từ khóa của bài viết hôm nay – AUTO. Và đừng quên ghé thăm Goctomo.com thường xuyên để cập nhật thêm nhiều điều mới lạ và bổ ích nhé.

Auto là từ tiếng Anh có ý nghĩa gốc là “ Tự động ”. Tuy nhiên trong tiếng Anh, một từ  có thể được hiểu theo chức năng danh từ hoặc tính từ tùy trường hợp. Ở đây Auto nếu được hiểu theo tính từ thì có nghĩa là “ Tự động ” như đã được giải thích ở trên. Nhưng nếu đóng vai trò là một danh từ, “ Auto ” có thể được hiểu là Ô tô ( Car ), hoặc “ Máy tự động  ”

2. Ý Nghĩa Của Từ Auto Được Giới Trẻ Sử Dụng Trên Mạng Xã Hội Hiện Nay

Tuy rằng xét về bản chất của từ,  Auto được hiểu như là một thuật ngữ mang tính chất kỹ thuật , công nghệ – nhưng hiện nay Auto đã được sử dụng phổ biến với ý nghĩa khác hoàn toàn trên mạng xã hội.  

Từ Auto đã được giới trẻ biến đổi từ nghĩa gốc “ Tự động ” thành từ với nghĩa là “đương nhiên”, “chắc chắn”.  Đại khái khi ta bàn luận một sự việc có dùng từ Auto, tức là ta muốn bảo “ Có cái này tự nhiên sẽ được cái kia ”. Ví dụ có thể thấy chữ Auto ở một số bình luận có kiểu nội dung như sau :

 • “ Da trắng Auto xinh ” – câu này có nghĩa là “ da trắng chắc chắn là xinh rồi ”
 • “ Răng khểnh Auto xinh ” cũng mang ý nghĩa tương tự như câu trên
 • “ Nhà giàu auto có người yêu ” – nghĩa là “ Nhà giàu thì tự khắc sẽ có người yêu thôi ”
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Đông Lào Nghĩa Là Gì? Nguồn Gốc Tại Sao Có Cái Tên Đông Lào

Trong chương trình Táo quân năm 2019, nhân vật Bắc Đẩu đã có một câu nói vô cùng hài hước : “ Tính tôi vốn dĩ thật thà, cậu thả tim thật hay là Auto ”. Từ Auto trong câu này được lấy từ việc một số người bày tỏ cảm xúc với bài viết hay bình luận mà không cần đọc hay suy nghĩ gì cả – mà ta hay gọi là “ Auto like ” .

Không những thế, “ Auto ” này cũng được hiểu trong trường hợp những người bán hàng online hoặc một số người sử dụng công cụ spam để tài khoản của họ tự động tăng đột biến lượng like, share, comment, follow nhằm đẩy nhanh doanh số bán hàng hoặc thu về một lượng lớn người theo dõi để nổi tiếng.

Rõ ràng từ “ Auto ” ban đầu chỉ là một thuật ngữ hết sức bình thường nhưng qua sự sáng tạo của cộng đồng mạng lại trở thành một trào lưu có sức ảnh hưởng không nhỏ hiện nay.

3. Một Vài Từ Tiếng Anh Bị Thay Đổi Ý Nghĩa Theo Thời Gian

Việc từ Auto bị biến đổi ý nghĩa trong cách sử dụng của giới trẻ Việt Nam ngày nay theo tôi không có gì đáng trách. Mỗi thời thế đều có xu hướng phát triển riêng. Đặc biệt là giới trẻ luôn rất năng động và sáng tạo. Miễn là việc “sáng tạo” đó không làm ảnh hưởng xấu đến xã hội hoặc những người xung quanh.

Tiếng Anh đôi khi còn bị biến đổi ý nghĩa ngay tại những nước sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính. Ví dụ:

Từ “Fine” hiện tại được sử dụng với hàm ý: Tốt, Tốt nhất, đứng đầu, khỏe, tiền phạt,… Tuy nhiên từ “fine” được bắt nguồn của từ “fin” trong tiếng Pháp có nghĩa là kết thúc.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Thổ Nhưỡng Là Gì?

Một ví dụ khác là từ “Dinner”. “Dinner” hiện nay được hiểu là bữa tối hoặc bữa ăn chính, nhưng thực ra nó lại xuất phát bởi từ “Disner” trong tiếng Pháp là “bữa điểm tâm”. Như vậy từ này đã bị biến đổi hoàn toàn ý nghĩa theo thời gian.

Còn rất nhiều từ khác bị thay đổi ý nghĩa theo từng thời kỳ như: “Naughty” “Nice”, “Merry”,…. Bạn có thể tham khảo thêm qua các tài liệu chuyên ngành.

4. Một Số Thuật Ngữ Chuyên Môn Sử Dụng Từ Auto

 • Auto Jump : hệ thống nhảy tự động
 • Auto Program : chương trình tự động
 • Auto Transformer : máy biến thế tự động
 • Auto tracking : theo dõi, truy tìm tự động
 • Auto oscillation : hệ thống tự dao động
 • Auto manual : tự động thực hiện thủ công
 • Auto repeat : lặp lại một cách tự động
 • Auto mode : kiểu dáng tự động
 • Auto recover : tự khôi phục
 • Auto Cycle : chu kỳ tự động
 • Auto Road : Xa lộ
 • Auto racing : đua xe ô tô

Kết luận

Nhìn chung sự sáng tạo của lớp trẻ là vô biên và đơn thuần vẫn là mang ý nghĩa vô tư nhiều hơn có hại. Tuy nhiên tôi nghĩ không nên lạm dụng bởi sử dụng những từ hot một cách tràn lan và máy móc chẳng làm một câu nói của mình hay lên hay hài hước thêm gì cả. Đôi khi lại còn gây khó chịu bởi một bình luận tưởng như rất vui vẻ nhưng thực ra là vô duyên khi sử dụng từ không mục đích, không phù hợp với ngữ cảnh và hoàn cảnh của câu chuyện.

Vẫn là một ý cũ : Hãy là người sử dụng từ ngữ thông minh – biết chừng mực, bạn nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Phương Thụ

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Leave a Comment: